Nên thi bằng TOEFL hay IELTS nếu muốn đi du học?

Đời Sống Giáo dục
Mất:5 phút, 16 giây để đọc

Bạn đang có một kế hoạch đi du học trong tương lai? Điều cần thiết nhất cảu bạn bây giờ đó chính là bằng cấp tiếng Anh. Có rất nhiều bằng cấp về tiếng Anh trên thị trường hiện nay. Thế nhưng để đáp ứng nhu cầu lấy bằng thạc sĩ hoặc cử nhân thì phải phải có điểm TOEFL hay IELTS . 

Đây là 2 bài kiểm tra được xem là bước đệm để bạn nộp hồ sơ vào quốc gia bạn muốn du học. Điểm thi TOEFL hay IELTS sẽ chứng tỏ được khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng anh của bạn như thế nào. Từ đó, sẽ có những quyết định đối với hồ sơ của bạn. Đây cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ không biết nên chọn bài thi nào TOEFL hay IELTS. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra cách lựa chọn của mình nhé!

Sự khác biệt chung giữa TOEFL hay IELTS

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho mục đích học tập, nhập cư và làm việc. Đây là bài kiểm tra được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên toàn thế giới. TOEFL là bài kiểm tra nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Đặc biệt là trong các môi trường học thuật. TOEFL được chấp nhận bởi hơn 8.500 học viện ở 130 quốc gia và tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 

Nên thi bằng TOEFL hay IELTS nếu muốn đi du học?

 

Những câu hỏi của kỳ thi TOEFL hầu hết là trắc nghiệm. IELTS có thể yêu cầu trả lời một loạt các dạng câu hỏi khác nhau như câu trả lời ngắn, điền từ và bài luận ngắn. Bài thi IELTS được hoàn thành trong 2 giờ 45 phút, còn TOEFL phải mất 4 giờ để hoàn thành.

TOEFL được thi hoàn toàn trên máy tính còn đồi với  IELTS có hình thức làm bài trên giấy. Thế nhưng, từ năm 2016, IELTS cũng đã áp dụng cả cách thi trên máy tính.

IELTS và TOEFL ưu tiên các phương thức tư duy và giải quyết vấn đề khác nhau. Vì TOEFL chủ yếu là trắc nghiệm, học sinh cần phải có khả năng suy nghĩ, phân tích. IELTS yêu cầu sử dụng trí nhớ nhiều hơn và dựa trên các kỹ năng hiểu rộng hơn vì học sinh phải đối mặt với các kiểu câu hỏi khác nhau.

Cấu trúc bài kiểm tra

Nói

Ở cả hai bài thi đều có phần nói. Bài thi nói của IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo, kéo dài từ 11-14 phút và có thể không nhất thiết cùng ngày với các phần thi khác. Trong khi đó, phần nói của bài thi TOEFL sẽ kéo dài khoảng 20 phút. Đặc biệt, phần nói cũng diễn ra cùng ngày với các phần còn lại của bài thi. Thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi vào một micrô được thu âm. Sau đó được gửi đến một nhóm 6 người giám khảo đánh giá. IELTS có nhiều giọng khác nhau, TOEFL chỉ có người Mỹ nói.

Viết

Phần thi viết của kỳ thi TOEFL được đánh máy. Đối với kỳ thi IELTS thì là viết trên giấy. TOEFL yêu cầu phải hoàn thành hai nhiệm vụ đó là viết kết hợp – viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc và viết đơn thuần – nêu lên suy nghĩ của bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích.

Đối với bài thi viết IELTS cũng có hai phần. Tuy nhiên, phần đầu yêu cầu tóm tắt hoặc giải thích thông tin được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ. Trong phần thứ hai, bạn sẽ cần viết một câu trả lời dài khoảng 200-250 từ để đưa ra quan điểm, lập luận.

Đọc

Cả 2 bài kiểm tra có phần đọc khá giống nhau. Bài kiểm tra đọc TOEFL bao gồm 3 bài đọc, mỗi phần hoàn thành trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bài kiểm tra đọc IELTS có 3 phần, mỗi phần dài 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật, nhưng câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…). Các câu hỏi cũng được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu văn bản.

Nghe

Ở hai bài kiểm tra này khác nhau khá nhiều trong phần nghe. Bài thi nghe TOEFL có độ dài từ 40-60 phút với các đoạn trích từ bài giảng hoặc các đoạn hội thoại. Quan trọng nhất là bạn phải ghi chú trong khi nghe và trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm sau đó. Trong khi đó, ở bài nghe IELTS, thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong khi nghe các đoạn ghi âm. Các dạng câu hỏi và bài tập sẽ có độ dài khác nhau.

Cách chấm điểm của IELTS hoặc TOEFL

Việc chấm điểm của TOEFL hay IELTS  cũng sẽ rất khác nhau

Các phần nói và viết của TOEFL được chấm điểm dựa trên phạm vi từ vựng, phong cách viết và ngữ pháp. Điểm của bài thi IELTS được xem xét dựa trên tính logic, liên kết, ngữ pháp và sự trôi chảy. 

IELTS được chấm theo hệ thống thang điểm từ 1-9 với tổng điểm là trung bình của 4 điểm thành phần, làm tròn đến số thập phân thứ nhất. TOEFL là bài kiểm tra duy nhất được chấm 120 điểm.

Nên chọn bài thi IELTS hoặc TOEFL?

Bạn muốn làm hồ sơ xin vào một trường học tại Mỹ hay Canada thì TOEFL là chứng chỉ hợp lý nhất. Bởi vì nó được chấp nhận bởi hầu hết các trường trung học, đại học tại đây.

Nếu muốn đến Anh, Australia hay New Zealand, IELTS là bài thi bạn cần cân nhắc. Bên cạnh đó, IELTS cũng được ưa chuộng bởi những người muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh. Lý do là khi kiểm tra cả 4 kỹ năng thì IELTS sẽ phản ánh đầy đủ khả năng thực hành tiếng Anh của người thi.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *