Top những công ty lớn nhất thế giới trong ngành dầu khí

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 3 giây để đọc
Hơn một thế kỉ nay, khi công nghiệp và kĩ thuật bắt đầu phát triển và được đưa vào sản xuất và đời sống; dẫn tới nhu cầu năng lượng để duy trì ngày một tăng cao. Con người đã tìm ra được những nguồn năng lượng cực kì quan trọng và trở thành nguồn năng lượng chính cho kinh tế và cuộc sống. Dầu mỏ và khí đốt được đưa vào sử dụng nhiều hơn, vậy nên các công ty năng lượng cũng phát triển mạnh. So với các ngành khác thì doanh thu của các công ty năng lượng luôn dẫn đầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những doanh nghiệp kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Saudi Aramco

Không chỉ có sản lượng dầu sản xuất mỗi ngày dẫn đầu các công ty dầu khí toàn cầu; với doanh thu trên 1 tỉ USD/ngày, Saudi Aramco còn được biết đến vì có kho trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Lịch sử của Saudi Aramco bắt nguồn từ những năm 1930 khi chính phủ Ả Rập Xê Út; trao quyền thăm dò dầu mỏ cho một công ty Mỹ có tên Standard Oil of California. Sau nhiều lần tìm dầu thất bại; Arabian-American Oil Company (Aramco) cũng đã được thành lập trước năm 1944.
công ty dầu khí
Tuy nhiên, sự kiểm soát công ty lúc này vẫn chưa hoàn toàn thuộc về chính phủ quốc gia vùng Vịnh. Mãi cho đến năm những năm 1980, Ả Rập Xê Út mới nắm quyền toàn bộ công ty; đồng thời đổi tên thành Saudi Aramco. Hiện tại công ty có trụ sở tại Dhahran và hoạt động đa dạng ở các lĩnh vực khai thác; sản xuất, lọc dầu, hóa chất, phân phối dầu khí.

Gazprom

công ty đầu khí

Được thành lập vào năm 1989, phần lớn công ty thuộc quyền sở hữu của nhà nước Nga; trong khi một phần nhỏ thuộc về tư nhân. Vào những năm 1990, Gazprom đã có sự tăng trưởng đáng kể; phần lớn nhờ vào việc chủ tịch công ty lúc đó được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga. Với doanh thu hằng năm vào khoảng 150 tỉ USD, Gazprom là nhà cung cấp khí tự nhiên lớn; cho châu Âu, đồng thời còn có vai trò đòn bẩy tài chính cũng như chính trị đáng kể ở khu vực này.

Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC)

công ty dầu khí

NIOC có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 khi người Anh cùng với Anglo – Persian Oil Company; đã phát hiện và khai thác thành công dầu tại Iran. Tuy nhiên, sự nổi lên của những người theo chủ nghĩa quốc gia của Iran; vào năm 1948 đã dẫn tới việc giành quyền kiểm soát và chính thức thành lập NIOC. Hiện NIOC là công ty độc quyền thăm dò, khai thác, vận chuyển, xuất khẩu dầu thô; khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dưới sự điều hành của Chủ tịch Bijan Namdar Zanganeh.

ExxonMobil

ExxonMobil
ExxonMobil là công ty dầu khí đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Irving, bang Texas. Tiền thân của ExxonMobil là công ty Standard Oil của tỉ phú John D. Rockefeller. Vào năm 1911, vì luật chống độc quyền Rockefeller đã buộc phải tách; Standard Oil ra thành hai công ty là Standard Oil New Jersey và Standard Oil of New York. Trong những năm sau đó hai công ty này đã đổi thành Exxon và Mobil. Năm 1999, Exxon và Mobil chính thức sáp nhập để tạo thành công ty dầu khí lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

PetroChina

PetroChina

PetroChina được thành lập vào năm 1999 và là công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc do nhà nước kiểm soát. Trong kế hoạch phát triển toàn cầu, PetroChina không chỉ tham gia vào thị trường châu Phi; mà còn ký một hợp đồng về khí đốt tự nhiên trị giá 50 tỉ USD với Úc; đồng thời chi hơn 5 tỉ USD để có một phần nhỏ trong việc phát triển khí đốt ở Canada. PetroChina được dự đoán sẽ có khả năng vươn lên mạnh mẽ; để trở thành tên tuổi lớn nhất của ngành dầu khí trong những năm tới.

British Petroleum (BP)

British Petroleum (BP)
Kể từ khi bắt đầu được thành lập vào năm 1909 cho đến nay; BP đã không ngừng mở rộng hoạt động của mình từ Trung Đông sang Alaska và biển Bắc. Có những giai đoạn BP từng là công ty dầu khí lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, sau vụ tràn dầu vào năm 2010, công ty dầu khí có trụ sở tại London; đã phải bán một số tài sản để trả 4,5 tỉ USD tiền phạt và một số lệ phí pháp lý khác.
Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *