Mách bạn cách nấu cơm dẻo, thơm như ở nhà hàng

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe Ẩm thực Việt Nam Đời Sống Món ngon mỗi ngày
Mất:3 phút, 19 giây để đọc

Cơm là loại lương thực chính trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Cơm cung cấp tinh bột giúp cơ thể no và có vai trò quan trọng trong việc cung cấp một chế độ ăn lành mạnh. Thế nhưng nhiều chị em vẫn thường xuyên gặp phải tình trạng nấu cơm sống, cơm nhão, cơm bị cháy… Vậy làm thế nào để nấu được một nồi cơm thơm, ngon và dẻo? Hãy tham khảo cách nấu cơm dẻo, thơm như ở nhà hàng ở bài viết này nhé!

Thông thường, mọi người nấu cơm sẽ cho nước vào nồi rồi nấu. Thế nhưng, phần lớn mọi người nấu cơm mãi vẫn không thơm và ngon như khi đi ăn ngoài nhà hàng. Đó là do mọi người đã nấu cơm sai cách. Tuy nấu cơm khá đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu cần phải có phương pháp nấu cơm nhất định. Để có được một nồi cơm ngon và hoàn hảo thì không phải dễ đúng không nào.

Chuẩn bị cách nấu cơm dẻo, thơm

Nấu cơm thì rất dễ, nhưng để nấu được cơm ngon mới là điều quan trọng. Để nấu được cơm dẻo, thơm thì bạn phải chuẩn bị gạo. Nên chọn gạo mới, chọn gạo theo mùa, vì những loại gạo để lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng và vị ngọt của gạo. Khi chọn gạo nên chọn loại gạo có hạt đều, tròn và bóng.

 


Chọn gạo là công đoạn quan trọng nhất để có nồi cơm ngon Không nên chọn gạo bị gãy, nát và màu vàng, đen vì đó là loại gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất. Nói chung, khi nấu cơm bạn cũng nên lựa chọn loại gạo thơm ngon, chất lượng để cơm nấu được ngon hơn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm nước và một chút dầu ăn. Dầu ăn cho vào gạo giúp hạt gạo căng và bóng bẩy hơn cũng đỡ dính nhau hơn.

Cách nấu cơm dẻo, thơm

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch sau đó cho gạo với lượng nấu vừa đủ vào nồi ngâm trong 20 phút. Mục đích của việc ngâm gạo này là sẽ giúp độ dính của gạo tăng lên nhờ đó mùi thơm của gạo cũng nhiều hơn.

Sau khi ngâm gạo, bạn nên vo gạo với nước 2 đến 3 lần cho sạch bụi bẩn. Chú ý không nên vo quá nhiều lần hoặc chà xát quá kỹ, quá mạnh tay khi vo sẽ làm mất đi phần dinh dưỡng bám bên ngoài hạt gạo. Phần dinh dưỡng này gồm những dưỡng chất như glucid, protein, chất khoáng, lipid, vitamin B1, B2, B6… Nếu vo kỹ, phần dưỡng chất này sẽ mất đi. Hạt cơm chỉ còn lõi tinh bột bên trong của hạt gạo trong khi tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp.

Cơm ngon cho cả gia đình

Vì thế, khi vo, bạn chỉ nên khoắng nhẹ để bụi bẩn và tạp chất ở hạt gạo bong ra là được. Sau khi vo gạo xong, cho vào nồi cơm điện, thêm xíu dầu ăn. Dùng thìa khuấy đều rồi cho lượng nước vừa đủ và bật nút nấu là xong. 

Lời khuyên khi nấu cơm

Ngoài ra, một số người khuyên nên thêm một xíu muối và giấm vào nồi trong lúc nấu cơm. Giấm sẽ giúp hạt cơm trắng hơn, tăng độ dẻo cho cơm. Còn muối có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nhất định.

Như vậy, tóm lại, khi nấu cơm, bạn có thể thêm chút dầu ăn hoặc chút muối và giấm để tăng độ thơm ngon, dẻo và trắng cho hạt cơm. Ngoài ra, cần phải ngâm gạo trước khi nấu thì cơm sẽ mềm, dẻo hơn.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *