Tự trồng rau mầm sạch ăn đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình. Với hàm lượng chất dinh dưỡng và khả năng chống ung thư cao nên rau mầm được nhiều gia đình yêu thích. Bên cạnh đó, việc trồng rau mầm cũng rất dễ dàng. Chỉ cần một diện tích nhỏ để trồng, sau 1 tuần thì chúng ta đã có thể sử dụng rau cho các bữa ăn hằng ngày của gia đình.
Thời gian từ khi bắt đầu đến khi thu hoạch rau chỉ vỏn vẹn 5-7 ngày. Đây là loại ra dễ ăn, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Sử dụng rau mầm thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng. Quan trọng nhất đó là mọc tóc, cung cấp chất xơ, protein và các loại chất khoáng khác. Hãy cùng tham khảo 2 cách trồng rau mầm đơn giản nhất hiện nay.
Mục lục
Cách trồng rau mầm trong thùng xốp
Chuẩn bị nguyên liệu
– 3 thùng xốp (40cm x 50cm x 7cm), 2m giấy lót, bìa carton, dụng cụ tưới có vòi phun sương.
– 6kg đất sạch đã qua xử lý các tạp chất
Quy trình trồng rau mầm tốt nhất
Ngâm hạt rau mầm
Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Tuy nhiên, trên thị trường có một số loại hạt giống không cần ngâm mà có thể gieo trực tiếp. Những hạt giống bị hỏng như lép, sâu, nhỏ sẽ không nảy được mầm. Vì thế, bạn nên vớt bỏ hạt xấu trong quá trình ngâm.
Tùy từng loại hạt giống mà ta sẽ có thời gian ngâm khác nhau:
– Cải xanh, cải dền, xà lách: Ngâm 3 – 5 tiếng, ủ 8 – 12 tiếng
– Mồng tơi: Ngâm 3 – 5 tiếng, ủ 12 – 36 tiếng
– Cần, hẹ, ngò gai: Ngâm 8 – 12 tiếng, ủ 12 -24 tiếng
– Kinh giới, tía tô: Ngâm 3 – 8 tiếng, ủ 12 – 14 tiếng
Gieo hạt
Nên đặt thùng xốp ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đổ đất trồng vào thùng xốp sao cho độ dày đất khoảng 3cm. Sử dụng một ít nước lên mặt đất, trải giấy thấm đều lên bề mặt đất rồi phun nước lần 2. Mục đích của việc phun nước là để đất không dính vào cây gây bẩn sau khi thu hoạch.
Hạt cần được gieo bằng tay, mật độ trung bình cho các loại rau là 10gr hạt/ 40cm2 trên bề mặt đất. Đây là kích thước phù hợp để câu phát triển. Sau khi gieo xong tưới nhẹ một lần nữa, sau đó dùng bìa carton đã chuẩn bị trước đó đậy lên trong 2 ngày. Rắc đều tay để các hạt rau mầm không bị chồng lên nhau.
Tưới nước hàng ngày
Tưới nước mỗi ngày vào sáng và chiều giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Nên sử dụng tưới nước bằng vòi phun sương để tránh ảnh hưởng đến mầm cây.
Chú ý: Nên tưới nước vừa phải, đủ độ ẩm cho hạt mầm phát triển tránh tưới quá nhiều bị úng
Thu hoạch
Sau khoảng 3-4 ngày khi mầm đã nhú đều chuyển các thùng xốp ra chỗ nhiều ánh sáng hơn nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Đến ngày thứ 7 khi rau bắt đầu xanh khi cho ra ánh sáng là có thể thu hoạch được rồi. Khi rau bắt đầu xanh là thời điểm có thể thu hoạch.
Cách trồng rau mầm bằng khăn giấy
Chuẩn bị nguyên liệu
– Khăn giấy: Chỉ cần dùng loại thường,
– Khay đựng: Có thể dùng khay i-nox hoặc xoong nồi thay thế cũng được.
Ngâm hạt rau mầm
Hạt giống rau mầm củ cải đỏ hoặc trắng ngâm 5 – 6 tiếng với tỷ lệ nước 3 sôi : 2 lạnh. Khi ngâm loại bỏ một số hạt lép. Sau khi ngâm rửa lại hạt qua nước sạch.
Một số món ăn ngon từ rau mầm
- Món nộm rau mầm chua ngọt ngon.
- Canh rau mầm thịt bò viên ngon
- Mỳ xào giá rau mầm
- Salad rau mầm hoa quả
- Mầm cải chấm sốt cà chua
- Gỏi bắp bò rau muống mầm
- Cá hồi, mầm cải ngọt cuốn tía tô
- Nấm bào ngư xào rau mầm củ cải trắng
- Canh nghêu rau mầm hướng dương
- Nộm rau mầm chua ngọt
- Rau mầm trộn thịt bò
- Canh rau mầm đậu nành
Nguồn: Eva.vn