Top những di sản văn hóa tiêu biểu nhất của Việt Nam

Di sản Văn hóa
Mất:6 phút, 9 giây để đọc

Với những cảnh đẹp và có dấu tích ngàn năm của thiên nhiên và lịch sử con người; UNESCO đã trao tặng danh hiệu cho di sản Việt Nam ở các hạng mục: Di ​​sản thiên nhiên thế giới, Di sản văn hóa thế giới và Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Một trong số những công nhận của UNESCO, danh hiệu danh giá nhất là Di sản văn hóa thế giới. Hiện nay, du lịch nước ta đang từng ngày phát triển và hấp dẫn bạn bè năm châu bốn bể. Đặc biệt là các điểm du lịch được UNESCO công nhận. Bài viết này cùng nhau tìm hiểu về di sản văn hóa thế giới tiêu biểu của nước ta.

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới; lần đầu tiên vào năm 1994 nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo và quan trọng. Năm 2000, Vịnh Hạ Long vinh dự lần thứ hai được công nhận; bởi những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng, qua quá trình Trái đất kiến tạo hàng tỉ năm.

vịnh hạ long

Nhiều du khách không ngờ rằng Hạ Long lại là một Di sản mang giá trị lớn; với nhân loại đến vậy bởi sự đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử hiếm có. Nhờ những giá trị độc đáo đó, Vịnh Hạ Long đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách; nơi họ có thể đến gần hơn với đất nước, con người Việt Nam sôi động, thú vị.

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía đông bắc Việt Nam; chỉ cách Hà Nội 180 km về phía đông, xung quanh là Vịnh Bái Tử Long; Vịnh Lan Hạ, Đảo Cát Bà, Đảo Tuần Châu và Thành phố Hạ Long. Có diện tích không lớn khoảng 1533km2; Vịnh Hạ Long sở hữu khoảng 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ. Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ; với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong hang lớn và nhỏ bên ngoài.

Quần thể di tích cố đô Huế

Cố đô Huế đã từng là kinh đô một thời của đất nước ta. Nổi danh với một hệ thống rộng lớn tập hợp của những đền, chùa, thành quách; lăng tẩm nguy nga tráng lệ hòa mình với dòng sông Hương thơ mộng. Nằm ở phía Bắc bờ sông Hương, tổng thể kiến trúc cố đô Huế; có diện tích hơn 500 ha và được xây dựng theo 3 vòng ngoài lớn, trong nhỏ; lần lượt là: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm thành.

Một sự kiện trọng đại trong lịch sử văn hoá Việt Nam; tài sản đầu tiên của Việt Nam được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới; khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của quần thể di tích Cố đô Huế.

cố đô huế

Quần thể di tích Cố đô Huế là di sản văn hóa thế giới; theo tiêu chí số 4, đã hội đủ các yếu tố:

  • Tiêu biểu cho những thành tựu nghệ thuật độc đáo; những kiệt tác do bàn tay con người tạo dựng.
  • Có giá trị to lớn về mặt kỹ thuật xây dựng, nghệ thuật kiến trúc trong một kế hoạch phát triển đô thị; hay một chương trình làm đẹp cảnh quan tại một khu vực văn hoá của thế giới;
  • Một quần thể kiến trúc tiêu biểu của một thời kỳ lịch sử quan trọng.
  • Kết hợp chặt chẽ với các sự kiện trọng đại, những tư tưởng; hay tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn, hay với các danh nhân lịch sử.

Phố cổ Hội An

Phố cổ Hội An – được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Phố cổ Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam; cách TP. Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam.

di sản văn hóa hội an
Đến với phố cổ Hội An, bạn sẽ được tản bộ quanh khu phố, ngắm những ngôi nhà cổ; những gánh hàng rong, những bức tường rêu phong xanh biếc; và thưởng thức vô vàn những món ăn tuyệt vời. Không chỉ vậy, bạn còn có thể ngắm ngoại cảnh sông Thu Bồn và dạo quanh các làng nghề truyền thống. Đặc biệt vào ngày 14 Âm lịch hàng tháng bạn sẽ được tận hưởng cảnh thắp đèn lồng; cùng với đó là lễ hội thả hoa đăng, hát dân gian… rất thú vị.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn; thuộc địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới; theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới; với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015.

di sản văn hóa phong nha kẻ bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị; và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau; như sa thạch, thạch anh, phiến thạch, đá vôi chứa silic, đá mac-nơ; đá granodiorite, đá diorite, đá aplite, pegmatite…Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp; lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất.

Phong Nha Kẻ Bàng còn có các sông ngầm dài nhất . Có 3 con sông chính: sông Troóc, sông Chày, sông Son trong khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng; với dòng nước trong xanh chảy giữa vùng núi đá có rừng tạo nên cảnh đẹp thơ mộng.

Quần thể danh thắng Tràng An

Là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; do UNESCO công nhận ở Ninh Bình, Việt Nam. Trước đó, nhiều di tích danh thắng nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam; xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An; khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, chùa Bái Đính, cố đô Hoa Lư…

di sản văn hóa tràng an

Quần thể di sản thế giới Tràng An mang trong mình những khung cảnh thiên nhiên độc đáo; từ đá núi hệ sinh thái, rừng cây, thảm thực vật, đồng lúa, hồ đầm; và những tuyến du thuyền trên sông. Nơi đây sở hữu những hang động đẹp như động Thiên Hà, động Thiên Thanh; động Tiên, động Tiên Cá, động Vái Giời, động Thủy Cung, hang Bụt, hang Tam Cốc; hang động Tràng An, hang Sinh Dược

Những di chỉ khảo cổ học có giá trị; như hang Mòi, hang Bói, hang Trống, mái Ốc, thung Bình, thành Hoa Lư; những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với 4 vương triều Đinh – Lê – Lý – Trần như cung điện Hoa Lư, đền Vua Đinh-Vua Lê, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, hành cung Vũ Lâm, đền Thái Vi, đền Trần, đền Suối Tiên hay những thắng cảnh khác như vườn chim thung Nham, thung Nắng, hang Múa, rừng đặc dụng Hoa Lư…

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *