động vật

Top những động vật đang đứng bên bờ tuyệt chủng

Di sản Thư Viện Ảnh Văn hóa Video
Mất:3 phút, 54 giây để đọc

Những năm gần đây, con người đang phải hứng chịu sự phẫn nộ của mẹ thiên nhiên. Các hiện tượng thiên tai như động đất, bão lụt, hạn hạn,… đang xảy ra ngày một nhiều và ngày một nguy hiểm hơn. Đó là hậu quả của việc chúng ta đã ra sức tàn phá hệ sinh thái, phá hủy môi trường. Sự tuyệt chủng của các loài động thực vật khiến hệ sinh thái mất đi sự cân bằng vốn có. Để cứu vãn, các tổ chức bảo vệ thế giới đã chung tay bảo vệ các sinh vật đang bên bờ tuyệt chủng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những loài động vật trong sách đỏ thế giới những năm gần đây.

Hươu đùi vằn

Thoạt nhìn bề ngoài, nó giống như một sinh vật quái dị với phần đùi của ngựa vằn; thân của ngựa và đầu của một con hươu.

động vật sắp tuyệt chủng

Nhưng Okapi lại là một trong những loài động vật có vú lâu đời nhất trên thế giới. Chúng sinh sống tập trung ở vùng Trung Phi; hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn phá rừng. Trong vòng 1 thập kỷ qua, số lượng hươu đùi vằn đã bị sụt giảm tới hơn 60%.

Hươu cao cổ

Loài họ hàng gần nhất của Okapi là hươu cao cổ cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng. Hươu cao cổ có tổng cộng 9 phân loài; 3 trong số đó đang nằm trong nhóm nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng; bao gồm: hươu cao cổ Korrdofan, hươu cao cổ Nubian và hươu cao cổ Reticulated.

động vật sắp tuyệt chủng

Mối đe dọa lớn nhất đối với loài động vật cao nhất thế giới là nạn săn trộm. Những kẻ săn trộm hươu cao cổ có nhiều mục đích. Một số chỉ đơn giản cần thịt của chúng, một số săn hươu cao cổ như một môn thể thao. Trong khi đó, một số người chỉ muốn giữ những chiếc đuôi của chúng như một biểu tượng cho địa vị cao quý.

Orxy

Trong văn hóa Đông Phi, một chiếc sừng orxy; cũng được coi là một lá bùa may mắn trong những cuộc đi săn. Điều đó khiến cho loài linh dương sừng kiếm này; cũng rơi vào danh sách những loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

đv sắp tuyệt chủng

 

Giống với hươu cao cổ, những con orxy hiện đang là mục tiêu của những kẻ săn trộm; và nạn nhân của môi trường sống bị thu hẹp.

Linh dương châu Phi

Có tất cả 5 phân loài linh dương Châu Phi hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Một trong số đó là những con Reedbuck, cũng đang bị săn bắn quá mức.

linh dương châu phi

 

Khi những con linh dương biến mất, những con sư tử cũng sẽ bị đe dọa. Các phân loài sư tử Ấn Độ, Tây và Trung Phi hiện đang phải cạnh tranh gắt gao; với các loài khác vì nguồn thức ăn bị hạn chế.

Báo Amur

Một trong những loài thú họ mèo khác đang bị đe dọa, đó là Báo Amur. Loài báo này còn được gọi là báo Mãn Châu là một động vật ăn thịt hoang dã; có nguồn gốc ở khu vực miền núi của rừng Taiga cũng như rừng ôn đới khác; tại Triều Tiên, Đông Bắc Trung Quốc và Viễn Đông của Nga.

báo

Báo Amur hiện chỉ còn lại khoảng 30-35 cá thể; và đang là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Sếu đầu xám

Ở Nam Phi, môi trường sống của những con sếu đầu xám này đang ngày càng bị dồn ép; do người dân khai thác đất để phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Sếu đầu xám

Hoạt động canh tác sử dụng hóa chất như thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu; lại làm ô nhiễm thêm cả các vùng đất ngập nước, nơi sếu đầu xám dùng để sinh sản.

Chim cánh cụt

Chim cánh cụt Châu Phi cũng không nằm ngoài danh sách. Chúng đang bị đe dọa vì nạn đánh bắt và khai thác ngư nghiệp quá mức của con người.

Chim cánh cụt sắp tuyệt chủng

Vượn cáo

Madagascar đã từng là một khu bảo tồn tự nhiên rộng lớn. Hòn đảo biệt lập so với hai mảng đại lục địa trôi dạt thời tiền sử hình thành lên; Châu Phi và Ấn Độ ngày nay đã bảo tồn được rất nhiều loài sinh vật quý hiếm.

vượn cáo

Tuy nhiên, những con vượn cáo ở đây đang bị đe dọa tuyệt chủng; cũng do môi trường sống bị thu hẹp lại do hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *