thành phố

Top 5 thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất Việt Nam ngày nay

Đời Sống Văn Hóa Thư Viện Ảnh Văn hóa
Mất:5 phút, 13 giây để đọc
Việt Nam chúng ta đang trên đà phồn vinh và phát triển từng ngày. Các thành phố lớn trực thuộc trung ương chính là những con chim đầu đàn trong việc đưa nền kinh tế, văn hóa Việt Nam bay cao bay xa trên trường quốc tế. Nước ta có tới 5 thành phố trực thuộc trung ương được xem là tiêu biểu, là lớn nhất cả nước. Tiêu chí để được làm một thành phố dẫn nhất là sự phát triển toàn diện ở các mắt kinh tế, chính trị, giáo dục và cơ sở vật chất, hạ tầng đô thị.

Thành phố Hà Nội

Diện tích: 3.359 km2

Dân số: 8,054 triệu người

Mật độ dân số: trung bình 2.213 người/km2

Thành phố Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nằm giữa đồng bằng sông Hồng bao gồm 12 quận, 17 huyện. Thành phố Hà Nội sớm trở thành một trung tâm chính trị; kinh tế và văn hóa phát triển bậc nhất của Việt Nam. Thành phố Hà Nội là thành phố Trực thuộc Trung ương; được xếp vào hạng đô thị loại đặc biệt cùng với thành phố Hồ Chí Minh.

thành phố trực thuộc trung ương

Trong nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các trung tâm thương mại lớn như: Royal City, Time City, AEON Mall,… đã được xây dựng; và trở thành nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân. Đây cũng là một trong những thành phố có tiềm năng phát triển du lịch; với hàng loạt các bảo tàng, công trình kiến trúc lịch sử.

Khi đến Hà Nội các bạn có thể tham quan lăng Hồ Chủ Tịch; hồ Gươm, Văn miếu Quốc Tử Giám, Cầu Long Biên,…Và nhất định phải đi hết 36 phố phường nơi đây; để tận hưởng hết được nét truyền thống và đặc trưng của Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh

Diện tích: 2.061 km2

Dân số: 8,993 triệu người

Mật độ dân số: 4.292 người/km2

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố trực thuộc trung ương; được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội. Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước; đứng đầu trong nước về kinh tế, dân số và đứng thứ hai về diện tích. Được xem là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa; giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam.

thành phố trực thuộc trung ương

Nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh đa dạng ở nhiều lĩnh vực; như thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng, du lịch, tài chính, khai thác mỏ…Thu hút nhiều dân cư và người lao động sinh sống. Ở thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống trung tâm thương mại,;siêu thị, chợ đa dạng. 

Đặc trưng của thành phố này là chợ Bến Thành – một biểu tượng về giao lưu thương mại; từ xa xưa của thành phố, hiện nay vẫn còn giữ vai trò quan trọng; nhà thờ Đức Bà, hay Bưu điện trung tâm thành phố,…

Đà Nẵng

Diện tích: 1.285 km2

Dân số: 1.134 triệu người

Mật độ dân số: 883 người/km2

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương được xếp vào đô thị loại 1; nằm trong vùng Nam Trung Bộ. Là một trong những thành phố biển du lịch nổi tiếng của Việt Nam; có nhiều điểm vui chơi như: Bà Nà Hills, Đèo Hải Vân, cầu tình yêu… Đà Nẵng được coi là thành phố đáng sống nhất, là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị; văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

thành phố trực thuộc trung ương

Đà Nẵng chính là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt; đường biển và đường hàng không của nước ta. Nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các trung tâm thương mại lớn; các tòa cao ốc, đường sá được xây dựng, phát triển văn minh, hiện đại.

Hải Phòng

Diện tích: 1.527 km2

Dân số: 2.209 triệu người

Mật độ dân số: 1.207 người/km2

Hải Phòng xếp top thành phố lớn nhất Việt Nam; là thành phố cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam trực thuộc Trung ương được xếp vào đô thị loại 1; đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học; thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. 

hải phòng

Hải Phòng còn giữ vị trí tiền trạm của miền Bắc, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân và Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân Việt Nam. Việc hoa phượng đỏ được trồng rộng rãi nơi đây, và sắc hoa đặc trưng trên những con phố, cũng khiến Hải Phòng được biết đến với mỹ danh Thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Đồng thời, Hải Phòng hiện đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giới; của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) nằm tại Quần đảo Cát Bà; cùng với các bãi tắm và khu nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn. 

Cần Thơ

Diện tích: 1.439,2 km2

Dân số: 1.520.000 người

Mật độ dân số: 1056 người/ km2

Cần Thơ là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương được xếp vào đô thị loại 1. Cần Thơ là thành phố lớn, hiện đại và phát triển nhất; vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm kinh tế; đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực.

cần thơ

Cần Thơ còn được biết đến là đô thị miền sông nước với hệ thống sông ngòi lớn; vườn cây quả bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông phù hợp cho phát triển nông nghiệp; chăn nuôi, thủy sản, điện năng… Cần Thơ tập trung nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học – công nghệ; và là trung tâm kinh tế – văn hóa của các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *