Thịt heo nướng

Bí quyết ướp thịt heo nướng ngon chuẩn nhà hàng

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe Đời Sống
Mất:6 phút, 12 giây để đọc

Thịt heo nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Và một trong số các yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng món ăn này đó chính là cách ướp thịt heo nướng sao cho đúng gia vị, tỉ lệ nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ 2 công thức ướp thịt nướng truyền thống và BBQ chuẩn nhà hàng cho các bạn. Các bạn hãy theo dõi cùng mình nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn làm món mực chiên nước mắm vừa ngon, vừa hấp dẫn

Ướp thịt heo nướng theo cách truyền thống

Ướp thịt heo nướng theo cách truyền thống
Ướp thịt heo nướng theo cách truyền thống

Nguyên liệu cần dùng

Nguyên liệu này có thể dùng cho cả cách nướng thịt heo theo kiểu BBQ.

  • Thịt heo vai loại có mỡ: 1000g
  • Thịt ba chỉ: 1000g
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi khô: 2 củ
  • Hành lá: 6 cây
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Gia vị khác: muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, dầu ăn, tương ớt

Sơ chế nguyên liệu trước khi ướp

Bóc vỏ 2 củ tỏi sau đó đập dập và băm nhỏ.

Rửa thật sạch 1000g thịt heo vai với nước muối pha loãng rồi rửa lại và để ráo. Cắt thịt ra thành những miếng vừa miệng. Để thịt mềm hơn thì bạn có thể dùng búa dần sơ qua.

Thực hiện ướp thịt heo nướng

Dùng 1 tô lớn để chứa thịt heo, thêm 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hạt tiêu. Trộn đều tất cả rồi ướp trong khoảng 3 tiếng để thấm gia vị, bạn có thể đeo bao tay rồi bóp thịt để thịt thấm gia vị tốt hơn.

Sau đó bạn đem thịt nướng trên bếp than hoặc lò nướng đều được.

Cách ướp thịt ba chỉ nướng theo kiểu BBQ

Sơ chế nguyên liệu trước khi ướp

Bóc vỏ, làm sạch sau đó băm nhuyễn tỏi và gừng. Cho 2 muỗng bột bắp vào 100ml nước rồi khuấy đều, lưu ý là không để bị vón cục. Sau đó, dùng một cái nồi nhỏ chứa 100ml nước hoàn tan 6 muỗng đường nâu.

Tiếp theo, rửa sạch 1000g thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại và để ráo. Cắt thịt thành những miếng có kích thước hơi dày và lớn.

Thực hiện ướp thịt heo nướng

Cho lần lượt các nguyên liệu gồm: 3 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 4 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 2 muỗng dầu mè, 2 muỗng gừng, tỏi băm vào nồi đường nâu ở trên đã hòa tan, sau đó khuấy đều tất cả.

Đun hỗn hợp trên với lửa trung bình lớn đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Khuấy nhẹ chén nước bột bắp sau đó cho vào nồi, tiếp tục đun với lửa trung bình cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, dùng hỗn hợp gia vị BBQ vừa làm ướp với thịt heo đã sơ chế khoảng 3 – 4 tiếng là được.
Uớp xong, bạn có thể để nguyên miếng hoặc xiên thịt vào xiên, nướng trên bếp than hoặc bếp ga rồi thưởng thức BBQ. Ngoài ra, để có một bữa tiệc hoàn chỉnh bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ và nước chấm.

Cách ướp thịt ba chỉ nướng theo kiểu BBQ
Cách ướp thịt ba chỉ nướng theo kiểu BBQ

Một số cách ướp thịt heo nướng ngon, mềm

Ướp thịt heo nướng với sa tế

Trộn đều 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng sa tế, 1 muỗng hạt tiêu, hành khô đã băm nhỏ và hành lá đã cắt khúc. Tiếp theo, trộn đều 1000g thịt ba chỉ thái mỏng đã chuẩn bị trước đó ướp với hỗn hợp và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để cho gia vị ngấm đều là được.

Ướp thịt ba chỉ cùng với riềng mẻ

Đầu tiên cần cho riềng xay vào cùng với 2 muỗng mắm tôm, 2 muỗng bột nghệ, 2 muỗng mẻ và 2 muỗng đường. Tiếp theo, cho vào các gia vị khác như ít dầu ăn, hạt nêm, hành tím băm nhuyễn. Sau đó, tiến hành trộn đều tô thịt được ướp gia vị. Cuối cùng, đưa 1kg thịt đã chuẩn bị và sơ chế từ trước vào và trộn đều. Ướp phần thịt đã ướp gia vị trong khoảng 3 giờ đồng hồ cho gia vị ngấm và có thể tiến hành nướng thịt.

Ướp thịt ba chỉ cùng với chao

Các gia vị chính sử dụng ở đây là 6 viên chao trắng, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và một ít dầu ăn. Cuối cùng trộn cùng với 4 muỗng hành tím đã băm nhuyễn và trộn đều. Đặt 1kg thịt đã sơ chế sạch vào tô gia vị và ướp trong vòng 3 đến 4 giờ trong tủ lạnh.

Trong quá trình nướng, để thịt có màu sắc đẹp hơn có thể quét nhẹ lớp sa tế.

Ướp thịt cùng với muối ớt

Tương tự như các cách ướp thịt khác, đầu tiên cần trộn hỗn hợp gia vị lại với nhau. Các gia vị ở đây sẽ bao gồm: 2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 trái ớt băm nhuyễn, 2 muỗng bột ngọt, 4 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu điều và tkết hợp cùng ít rượu trắng. Cuối cùng, đưa thịt ba chỉ đã sơ chế vào và trộn đều, sau đó đưa vào tủ lạnh 3 giờ trước khi nướng để ngắm gia vị.

Trong quá trình nướng, khi trở mặt miếng thịt nên quét thêm một hỗn hợp gia vị ướp còn lại. Đây là cách giúp thịt khi chín sẽ có màu sắc đẹp và ngon hơn. Món thịt ba chỉ nướng muối ớt là một trong những món nướng truyền thống, thịt sẽ có vị cay của ớt và kích thích vị giác.

Một số lưu ý trong quá trình ướp thịt

Ướp thịt là một trong những bước quan trọng để quyết định nên món ăn có ngon hay không. Vì vậy, một số lưu ý trong quá trình ướp như sau:

  • Thịt heo khi mua cần là loại thịt heo mới, màu sáng tươi tự nhiên và không có mùi hôi. Các loại rau quả đi kèm cùng thịt nướng cũng cần tươi xanh, tránh chọn các loại rau quả hư hỏng.
  • Các loại gia vị khi ướp, các bạn có thể tự điều chỉnh đê rphù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
  • Thời gian ướp thịt ít nhất là 3 giờ đồng hồ. Đây là thời gian giúp gia vị thấm vào thịt và giúp thịt mềm ngon hơn. Nếu có điều kiện có thể ướp thịt trong tủ lạnh qua đêm để tăng thêm hương vị của món thịt nướng.
  • Đối với lò nướng hay nồi chiên không dầu, cần điều chỉnh thời gian nướng. Tốt nhất là nên lật lại  mặt thịt ở giữa thời gian nướng. Còn đối với cách nướng truyền thống, bạn nên canh chỉnh lửa thích hợp, để hạn chế cháy khét thịt.

Tổng hợp: hdq.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *