Hướng dẫn làm món mực chiên nước mắm vừa ngon, vừa hấp dẫn

Ẩm Thực Hình ảnh Món ngon mỗi ngày
Mất:6 phút, 30 giây để đọc

Mực là một loại thực phẩm vô cùng tươi ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bổ sung mực trong thực đơn của gia đình sẽ mang lại những kết quả khác nhau. Mực rất tốt cho sự phát triển của não bộ, tim mạch. Đồng thời, chị em phụ nữ thường xuyên ăn mực sẽ rất tốt bởi khả năng ngăn chặn lão hóa và làm đẹp da. Bạn đã biết làm món mực chiên nước mắm chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây và làm theo nhé!

Những món ăn về mực đã trở thành một trong những món ăn chính trong bữa cơm của gia đình. Mực có thể làm được rất nhiều món ngon như chiên nước mắm, mực hấp, mực xào… Dù là món gì đi chăng nữa thì mực vẫn luôn là thực phẩm giúp cho bữa cơm gia đình ngon miệng hơn. 

Cách làm mực chiên nước mắm ngon đúng điệu

Mực là một loại hải sản có nhiều calo, vitamin A, C, B6, B12, các khoáng chất canxi, sắt, magie, natri, kali… Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tăng đề kháng hiệu quả. Mực chiên nước mắm được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà. Bên cạnh đó, miếng mực giòn giòn, dai và vị mặn ngọt của nước mắm trông rất hấp dẫn.

Mực chiên nước mắm thơm ngon

Nguyên liệu

  • 500g mực sữa tươi hoặc mực ống con nhỏ
  • 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím, 1 quả ớt sừng
  • 1,5 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt
  • Dầu ăn, đá lạnh

Cách làm mực chiên nước mắm giòn ngon

Bước 1: Mực sữa hay mực ống con nhỏ khi mua về cần phải loại bỏ túi mực (nếu mực sữa nhỏ thì không cần). Rửa sạch với nước muối pha loãng.

Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đập dập củ hành tím vào rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho mực vào và chần nhanh. Khi thấy mực tái lại thì vớt ngay ra, cho vào thau đá lạnh để mực được giòn. Ngâm mực trong thau đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo nước hoàn toàn.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng băm nhỏ.

Bước 4: Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho 1,5 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước lọc rồi đảo đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau.

Bước 5: Đổ ngập dầu ăn vào chảo sau đó đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Cho mực vào chiên ngập dầu. Khi chiên, thấy mực chín vàng rồi vớt ra.

Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thêm vào một xíu dầu ăn rồi đun sôi dầu. Dầu sôi cho tỏi băm, gừng băm vào phi vàng. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm đường vào, đảo đều cho sôi. Nước mắm đường sôi thì cho ớt sừng vào, đảo đều. Đun thêm 1 phút cho nước mắm sệt lại thì đổ mực chiên vào, tăng lửa vừa. Dùng đũa đảo mực đều tay cho ngấm đều gia vị, nước mắm cạn hết thì tắt bếp.

Múc mực chiên nước mắm ra đĩa, trang trí thêm bằng cọng rau mùi và thưởng thức. Mực chiên mắm sẽ có độ giòn, dai. Hương vị đậm đà của nước mắm, mặn ngọt vừa phải ăn rất đưa cơm.

Lưu ý

  • Mực chiên mắm giòn ngon nên lựa chọn mực còn tươi, có thể chọn mực ống, mực trứng, mực sữa để làm.
  • Mực là hải sản nên đã có độ mặn tự nhiên. Vì thế, khi chiên mắm chú ý không nêm nhiều nước mắm sẽ khiến mực bị mặn, ăn không ngon.
  • Chiên mực ngập dầu sẽ giúp mực chín nhanh, vàng đều.
  • Nếu không thích sử dụng tương ớt thì cần thắng đường thành màu cánh gián trước khi cho nước mắm vào.

Một số cách làm mực chiên nước mắm khác

Ngoài cách làm mực chiên mắm đơn giản trên thì các bạn cũng có thể làm mực khô chiên mắm hay mực nhồi thịt chiên mắm cũng rất ngon cho bữa cơm gia đình.

Cách làm khô mực chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • 300g khô mực
  • 25g bơ
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 quả ớt
  • 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh nước lọc.

Cách làm khô mực chiên nước mắm

Bước 1: Mực khô mua về rửa sạch, ngâm vào nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho thịt mềm. Sau đó rửa sạch lại rồi xé mực thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh nước lọc rồi đảo đều cho hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu sôi cho mực khô đã xé vào chiên cho mực chín vàng (chiên nhỏ lửa). Mực chín vàng thì vớt ra.

Bước 5: Đổ bớt dầu ăn trong chảo vừa chiên mực ra. Cho hành, tỏi băm vào phi vàng. Tiếp đó cho nước mắm đường đã pha vào, đun sôi. Cho tiếp ớt băm vào đảo đều. Khi đun khoảng 1 phút cho hỗn hợp mắm đường sệt lại thì cho mực chiên vào và đảo đều. Đun lửa vừa cho đến khi thấy hỗn hợp nước mắm cạn thì cho bơ vào đảo đều.

Mực khô chiên mắm

Múc mực khô chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Khô mực chiên nước mắm giòn giòn, vị mặn ngọt, cay nhẹ rất hấp dẫn.

Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • 500g mực ống tươi
  • 150g thịt nạc băm
  • 30g nấm mèo
  • Hành tím, tỏi, tiêu xay
  • Hạt nêm, muối, đường, dầu hào, nước mắm

Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm

Bước 1: Mực ống lấy bỏ túi mực, rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấm mèo mang ngâm rồi rửa sạch. Băm nhỏ. Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

Bước 3: Cho thịt băm vào bát, thêm vào nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, xíu hạt nêm và dầu hào, đảo đều hỗn hợp và ướp 15 phút.

Bước 4: Dùng thìa nhỏ múc thịt băm nhồi vào mực ống (nhồi 2/3 mực để khi hấp mực không bị vỡ). Sau đó dùng tăm ghim đầu mực lại.

Bước 5: Cho mực nhồi thịt vào nồi hấp, hấp chín mực.

Bước 6: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, xíu hạt tiêu rồi đảo đều.

Bước 7: Bắc chảo lên bếp, phi vàng tỏi băm. Sau đó cho hỗn hợp nước mắm vào đảo đều và đun sôi khoảng 1 phút cho nước mắm sệt nhẹ lại. Tiếp đó cho mực đã hấp chín vào, đảo nhẹ tay. Sau đó, hạ lửa nhỏ để nước mắm ngấm vào mực. Khi nước mắm cạn hết thì tắt bếp.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Mực nhồi thịt chiên nước mắm hoàn thành gắp ra cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Mực chín giòn giòn, nhân thịt thơm và đậm đà, phần nước mắm mặn ngọt đan xen ăn rất đưa cơm.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *