Nữ 9X Việt nhận được cái gật đầu của Facebook và Google

Đời Sống Giáo dục
Mất:5 phút, 9 giây để đọc

Là một nữ 9X Việt, cô nàng với vẻ ngoài dễ thương và vô cùng thông mình. Cô tên là Đỗ Thanh Lam, sinh năm 1997 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ sở hữu bảng điểm, trình độ ngoại ngữ tốt, Lam còn được nhiều người biết đến với sự thân thiện và dễ mến của mình. 

Với niềm đam mê tin học từ nhỏ, cô nàng đã khôn ngừng nâng cao hiểu biết của bản thân. Tích góp những kiến thức bổ ích khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Quyết định đúng đắn nhất của Lam đó chính là gửi hồ sơ xin việc cho Facebook và Google. Sau 2 lần bị từ chối thì cuối cùng cô nàng cũng nhận được cái gật đầu của 2 ông lớn nhất nhì trên thế giới đó là Google và Facebook. “Nếu không thử thì sẽ chẳng bao giờ có cơ hội” là câu nói đầy bản lĩnh và sự tự tin của nữ 9X Việt.

Cô gái 9X Việt với niềm đam mê Tin học to lớn

Vốn yêu thích môn Tin học, những năm cuối cấp 2, Thanh Lam quyết định thi vào lớp chuyên Tin của Trường THPT Lê Quý Đôn (Bà Rịa – Vũng Tàu). Quyết định này của Lam đã khiến thầy cô và gia đình phản ứng quyết liệt. Thậm chí, có giáo viên gặp riêng Lam khuyên nhủ: “Con gái đừng theo chuyên Tin, sau này phải học ngành Công nghệ thông tin thì khổ lắm”; “Học ngành này không có tương lai, cũng không có hạnh phúc gia đình”,…

Thế nhưng, đến khi thi đỗ vào trường chuyên tỉnh, Lam là 1 trong 6 bạn nữ của lớp chuyên Tin. Cô gái nhỏ lại tiếp tục gặp những thành kiến. “Mọi người nói với em rằng, các bạn nam sẽ học giỏi hơn là các bạn nữ. Khoa học sẽ phù hợp với các bạn nam hơn, đặc biệt là Khoa học máy tính”. Cô quyết chứng minh cho mọi người thấy “con gái cũng có thể làm được nhiều thứ, thậm chí giỏi hơn con trai”.

Cô gái 9X với ước mơ với tin học

Cuối năm lớp 10, Lam là học sinh nữ duy nhất được tham dự kỳ thi Tin học trẻ toàn quốc. Kết quả này của Lam khiến nhiều thầy cô trong trường chú ý. Sau đó, Lam tiếp tục thi và trúng tuyển vào lớp Cử nhân tài năng, khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Hai lần bị Facebook, Google từ chối

Năm thứ nhất đại học

Lam bất ngờ khi biết đến những anh chị khóa trên mình với “profile cực đỉnh”. “Dù đang là sinh viên năm 4 nhưng các anh ấy đã được nhận vào các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Microsoft. Điều này đã tạo cho em động lực cố gắng hơn nữa. Khi ấy, em nghĩ rằng mọi người làm được thì mình cũng có thể làm được”. Vì thế, Lam bắt đầu xây dựng kế hoạch riêng cho bản thân.

Rào cản lớn nhất của Lam đó là vấn đề ngôn ngữ. Thiếu tiếng Anh sẽ rất khó vào được công ty có tên tuổi nếu chỉ học ở Việt Nam. Lam quyết định nhờ sự tư vấn trực tiếp của các anh chị khóa trên. 

Năm thứ hai đại học

Đến năm thứ 2 đại học, Thanh Lam “liều mình” nộp CV cho Google. Chỉ 1 phút sau, nữ sinh đã nhận được tin nhắn từ chối. Lý do CV còn quá yếu và chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Lam bắt đầu tìm kiếm nơi thực tập, thực hiện thêm các dự án cá nhân của riêng minh. Tích cực tham gia các cuộc thi online quốc tế, trau dồi thêm thuật toán, tiếng Anh. Đồng thời tăng cường học kĩ năng giao tiếp và các kĩ năng mềm khác. Cô cũng tự tìm hiểu quy trình phỏng vấn, tâm lý của người phỏng vấn và tự tạo hồ sơ cá nhân trên LinkedIn.

Năm thứ 3 đại học

Lam tiếp tục tìm kiếm vị trí thực tập tại Facebook, Google, Amazon. Lần này, Lam vượt qua vòng CV của Facebook nhưng tiếp tục trượt vòng 2. Google và Amazon cũng lần lượt từ chối vì ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

Facebook, Google điểm đến hoàn hảo

Lần từ chối thứ hai khiến nữ 9X Việt không còn quá sốc như trước. “Bị từ chối thì bản thân càng phải nỗ lực nhiều hơn và từ từ mình cũng sẽ có cơ hội”, Lam nói.

Năm thứ 4 đại học

Sau đó một năm, nữ 9X Việt tiếp tục xin ứng tuyển vào Google và Facebook. Lần này, Lam đã nhận được “cái gật đầu” từ 2 “ông lớn” công nghệ. Trước khi được nhận chính thức, Lam đã có một quãng thời gian thực tập tại Facebook

Lam quyết định đến Facebook ở London (Anh), sau 10 tháng làm việc. Cô gái cho hay điều khiến cô cảm thấy ấn tượng và học được nhiều nhất từ các đồng nghiệp chính là sự chủ động. Chủ động về những thứ mình làm, chủ động đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, chủ động phát triển những kỹ năng mình còn thiếu…

Nữ 9X Việt nói “Nếu không thử thì sẽ chẳng bao giờ có cơ hội”

Ngoài con đường đến với Facebook không hề bằng phẳng, Lam cũng còn nhiều lần “vấp” khác nữa. Chẳng hạn, như dịp đi dự một sự kiện quốc tế ở Mỹ dành cho nữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Lam đã phải xin visa tới 2 lần. Qua chuyện này, Lam nhận ra, trước khi làm bất kỳ việc gì cũng phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ. Đến lần thứ hai, Lam mới có thể đậu visa.

Sau nhiều lần thất bại, Thanh Lam cho rằng, “nếu không thử thì sẽ chẳng bao giờ có cơ hội”.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *