Đánh thức con ngay nếu con có những biểu hiện này khi đang ngủ

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:4 phút, 38 giây để đọc

Là cha mẹ; quá trình nuôi dạy con trưởng thành là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và thử thách. Khi con bệnh, đau cha mẹ luôn là những người lo lắng và chăm sóc. Tuy nhiên; không phải ông bố bà mẹ nào cũng đều có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con cái. Vì vậy cần phải tìm tòi và học hỏi nhiều thứ; mới có thể gánh vác trách nhiệm lớn lao. Bọn trẻ yêu ớt; mang trong mình hệ kháng sinh và lớp bảo vệ còn rất kém; thường xuyên bị ốm, bệnh vặt. Thế nhưng nếu bố mẹ kịp thời biết được những dấu hiệu về các căn bệnh có thể xảy ra cho con. Đặc biệt là các căn bệnh của trẻ gây nguy hiểm.

Cha mẹ phải luôn để ý và quan sát thói quen; cũng như hành động của con. Việc con ngủ ngon không quấy cũng là một niềm vui của các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên khi con ngủ quá nhiều so với bình thường; bố mẹ cần nên xem xét lại việc này. Dấu hiệu ngủ nhiều của bé cũng có thể tiềm ẩn một căn bệnh nào đó. Vậy nên nếu con có 3 biểu hiện này trong lúc ngủ; hãy lập tức đánh thức con dậy ngay.

3 vấn đề trẻ gặp khi ngủ, các mẹ nên đánh thức con dậy

18 đến 20 tiếng là khoảng thời gian ngủ; mà một đứa bé sơ sinh bắt buộc phải ngủ vào một ngày. Ngoài ra còn có những trường hợp riêng 22 tiếng. Tuy nhiên điều này cũng không có gì đáng lo ngại. Thời gian ngủ cũng sẽ giảm dần khi độ tuổi tăng. Vì vậy khi bé bước vào giai đoạn nửa tháng đầu; bé chỉ có thể ngủ trong khoảng 15 tiếng một ngày.

Một vòng ngủ sẽ được lặp đi lặp lại; mỗi vòng từ 2 đến 4 tiếng. Đây được coi là một đứa bé có giấc ngủ bình thường và ổn định. Vì vậy khi xảy ra tình trạng ngủ quá nhiều; sự cung cấp thực phẩm cũng vì thế mà bị gián đoạn. Đồng ý là trong thời gian ngủ; mẹ có thể sẽ đỡ được rất nhiều việc cần làm. Vì vậy cần có sự nhận biết; can thiệp của chính bố và mẹ. Khi một giấc ngủ quá dài sẽ khiến con bị hại.

Không tăng cân

đánh thức con và cho con bổ sung các chất dinh dưỡng

Khi chỉ số cân nặng của con luôn có dấu hiệu tăng đều. Mẹ không nên gò bó và ép buộc con dậy. Riêng đối với những bé thấp; nhỏ con; bạn nên đánh thức con mình dậy và cho ăn đúng giờ giấc. Đó có thể là đang tạo cho con một chiếc đồng hồ sinh học hợp lý. Vì vậy đừng chần chừ khi thấy con ngủ quá say. Bạn cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho con; để con có thể tăng cân; nâng cao trí tuệ.

Vậy hãy bắt đầu cho bú khi 3 – 4 tiếng trôi qua; kể từ khi con yêu ngủ. Bạn nên đánh thức con và cho con bổ sung các chất dinh dưỡng; giúp cho sự phát triển của con toàn diện hơn; tránh các căn bệnh của trẻ.

Ngủ ngày nhiều hơn đêm

Một đứa trẻ sơ sinh có khả năng ngủ lên đến 22 tiếng một ngày. Tuy nhiên thời gian này sẽ được giảm dần theo độ tuổi của bé. Một mô hình sẽ được hình thành từ các chu kỳ ngủ này. Do đó nếu muốn góp phần vào sự phát triển toàn diện cho con; các mẹ nên tập trung cho con ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Hãy điều chỉnh ngay nếu con có những giấc ngủ ngày dài hơn ban đêm. Bằng cách đánh thức con vào thời gian ban ngày; nếu con ngủ quá lâu nhé!

Thời gian ngủ dài

Khoảng thời gian tối đa cho giấc ngủ của một đứa trẻ là 5 tiếng. Vì vậy sau 5 tiếng nhưng con vẫn chưa tỉnh; bố mẹ hãy thực hiện hành động đánh thức con. Đối với trẻ từ 3 đến 4 tháng; hãy cho bé bú ít nhất một lần trong một đêm. Vì lúc này lượng thức ăn trong bé đã có khả năng tăng hơn lúc đầu. Ngoài ra bạn còn có thể tập cho con cai sữa khi con được 6 tháng tuổi.

Khoảng thời gian tối đa cho giấc ngủ của một đứa trẻ là 5 tiếng.

 

Một lưu ý dành riêng cho ba mẹ. Nếu khoảng thời gian ngủ của con có kéo dài một chút; nhưng không hề gây ảnh hưởng gì cho con; thì cha mẹ vẫn nên khuyến khích con yêu. Điều này là nhu cầu của bé chứ không phải do bệnh tật; hay sinh lý.

Cách đánh giá xem trẻ có ngủ bình thường hay không

Chạm vào trẻ 

Khi con yêu đã chìm vào giấc ngủ; bạn hãy thử đặt tay mình lên trán và lưng. Nếu những điểm này không có dấu hiệu nóng hơn bình thường; bạn có thể yên tâm. Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến từng nhịp thở của con để các căn bệnh của trẻ không tồn tại nữa nhé!

hãy thử đặt tay mình lên trán bé để kiểm tra nhiệt độ

Quan sát 

Hãy thử quan sát màu da của con có được hồng hào hay không? Sau khi bé tỉnh dậy bạn nên để ý cảm xúc cũng như hành động của con. Nếu có điều gì bất thường hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: Eva.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *