ai cập

Top những kì quan kim tự tháp nổi tiếng nhất thế giới

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 56 giây để đọc

Ngoài thiên nhiên, con người còn là tác giả của nhiều công trình vĩ đại trên thế giới. Một trong số những sản phẩm của con người được xem là tuyệt tác vừa bí ẩn vừa hùng vĩ là các công trình kin tự tháp. Có rất nhiều kim tự tháp nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trên thế giới: Giza (Ai Cập),  Cestiva (Ý),  Mặt trời (Mexico), …

Những tác phẩm này cũng là kết quả của sự sáng tạo của con người. Đồng thời, chúng còn là tài sản quan trọng của ngành du lịch; thu hút du khách muốn khám phá vẻ đẹp kiến ​​trúc, lịch sử và văn hóa.

Kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Những kim tự tháp Ai Cập nổi tiếng nhất nằm ở Giza, Cairo. Đó chính là một trong 7 kỳ quan cổ đại thế giới duy nhất còn tồn tại cho đến hiện nay. Giza có chiều cao 146,5 mét. Kim tự tháp này được xây bằng đá, xếp theo một cấu trúc khép kín, chặt chẽ.

kim tự tháp

Ngay bên cạnh kim tự tháp Giza đó chính là hình tượng Pharaon trong hình nhân sư. Bên trong là hàng loạt các khu vực nhỏ, ẩn chứa dấu tích lịch sử của người Ai Cập cổ đại. Cho đến nay, công trình này vẫn đứng trong top những công trình cổ kính nhất của thế giới và được nhiều du khách lựa chọn để khám phá.

 Cestius ở Ý

Kim tự tháp Cestius nằm ở trung tâm thành phố Rome, phía tây của bờ sông Tiber; được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 trước công nguyên với độ cao 37 mét. Công trình có màu trắng, được xây dựng hoàn toàn bằng đá hoa cương. Mục đích chính là làm lăng mộ cho Gaius Cestius Epulo.

kim tự tháp

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bên trong Cestius có một phòng chôn cất hình mái vòm. Đi sâu vào bên trong,  sẽ được chiêm ngưỡng một số dòng chữ của người cổ đại. Đây cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ý mà bạn nên tham quan và khám phá.

Đại kim tự tháp Cholula ở Mexico

Đây là một công trình tưởng niệm lớn nhất thế giới; với lớp móng gấp 4 lần so với kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Công trình này nằm trên một ngọn núi gần Puebla, thành phố lớn thứ 4 của Mexico. Nó có độ cao 66 mét, rộng 450 mét. Bên trong là một nhà thờ cổ kính và là công trình cổ nhất bắc Mỹ.

kim tự tháp

Nhiều chuyên gia cho rằng, công trình này được xây dựng; vào khoảng 300 năm trước công nguyên, nhưng chưa tìm ra tác giả của nó. Đến nay, Cholula chính là niềm tự hào về công trình kiến trúc cổ của Mexico.

Kim tự tháp trắng thuộc Trung Quốc

Công trình này nằm ở cố đô Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nó có chiều cao 305 m, có đỉnh màu trắng, khảm đá quý. Nhiều người nhận xét thì công trình này có nhiều nét nổi bật hơn so với Giza ở Ai Cập.

di sản trung quốc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, công trình này này chính là lăng mộ của Hán Vũ Đế. Thể tích của kì quan này ở Tây An; có thể tích lớn gấp 10 lần so với Giza ở Ai Cập.

Gebel Barkal ở châu Phi

Kim tự tháp của Gebel Barkal là một trong những di sản; văn hóa cổ đại nổi tiếng ở miền đông bắc của châu Phi. Khu vực này có khá nhiều công trình tương tự, nằm bên bờ tây của sông Nile. Công trình được thiết kế với mô hình chóp nhọn, mang vẻ đẹp tráng lệ; in đậm dấu tích lịch sử từ thế kỷ thứ 3 trước công nguyên.

di sản châu phi

Cho đến nay, công trình vĩ đại của Gebel Barkal vẫn giữ nguyên được; nét kiến trúc vốn có và là điểm du lịch được nhiều du khách quan tâm.

Kim tự tháp Bosnian

Tại khu vực miền trung của Bosnia có một khu đồi kim tự tháp nổi tiếng; với 10 công trình tương tự được xếp hạng là đáng kinh ngạc nhất trên thế giới. Với sự có mặt của những kỳ quan này đã khiến cho quả đồi Visocica; trở thành tâm điểm cho sự chú ý của quốc tế vào tháng 10 năm 2005.

di sản

Công trình này hiện phủ đầy màu xanh, tạo nên một không gian tựa như một kim tự tháp thiên nhiên. Bên trong là hàng loạt các khu vực với nhiều dấu tích văn hóa cổ đại.

Nguồn: Sites.google.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *