Nghệ sĩ cải lương Hề Sa

Thêm một tin buồn – Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời

Giải Trí Nghệ sĩ
Mất:3 phút, 30 giây để đọc

Năm 2020 ghi dấu ấn sâu đậm vào ký ức của những con người sống hiện tại. Vì có quá nhiều chuyện để bàn; dịch cúm CORONA, sự ra đi của nhiều nhân vật nổi tiếng. Tuần trước là sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ hài Chí Tài. Mới hôm kia là nhạc sĩ tài hoa Lam Phương; bây giờ đến lượt nghệ sĩ Hề Sa cũng giã từ trần thế.

Lại một nghệ sĩ gạo cội tài năng và nhiệt huyết với nghề ra đi. Việt Nam lại mất đi một nghệ sĩ cả đời cống hiến vì nghệ thuật như nghệ sĩ cải lương – Hề Sa. Không giống như bộ môn khác, cải lương là nét đẹp của dân tộc ta, những nghệ sĩ chính là những người giữ nét truyền thống đẹp đẽ của dân tộc.

Sự ra đi của ông là nỗi mất mát lớn cho bộ môn nghệ thuật cải lương nói riêng và văn hóa Việt nói chung. Rồi sau đây cần có những người giữ tiếp ngon lửa đam mê cho cải lương để nó không bao giờ bị mai một. Thành tâm chia buồn cùng người thân và gia đình.

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời vào rạng sáng 25/12

Thời gian qua, ông nhập viện điều trị suy tim, tràn dịch màng phổi. Chia sẻ với chúng tôi, gia đình cho biết nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời vào 0h30 phút ngày 25/12 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

Hai tuần qua, nghệ sĩ Hề Sa nhập viện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi để điều trị tràn dịch màng phổi, suy tim, thận. Theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức tại chùa Thiên Phước (Thuận An, Bình Dương) vào sáng cùng ngày. Lễ động quan diễn ra vào 11h ngày 27/12, sau đó an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

Đạo diễn Thanh Hiệp – Trưởng ban lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM – nghẹn ngào khi nghe tin nghệ sĩ gạo cội qua đời: “Nghệ sĩ cải lương Hề Sa sống hiền lành, chưa bao giờ làm phiền lòng ai. Ông luôn chỉ bảo cho lớp diễn viên trẻ theo nghề, động viên các bạn thích bài vọng cổ hài để cùng ông gìn giữ nét độc đáo của bài ca cổ này. Ông ra đi là một mất mát lớn đối với sân khấu cải lương”.

NSND Lệ Thủy chia sẻ: “Nghệ sĩ Hề Sa là người giữ được phong độ bền bỉ. Tính đến nay, anh đã có hơn 50 năm theo nghề hát. Tôi quý trọng sự yêu nghề của anh”. Ở tuổi xế chiều, cuộc sống của nghệ sĩ Hề Sa gặp nhiều khó khăn. Ông cùng gia đình ở thuê trong một con hẻm tại quận 1 (TP.HCM). 

Thông tin về nghệ sĩ Hề Sa

Nghệ sĩ Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa; sinh năm 1941 tại Long Bình – Thủ Đức (nay là quận 9, TP HCM). Ông được xem là nghệ sĩ hài có giọng ca theo trường phái vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường. Ông chuyên mang lại tiếng cười cho khán giả qua những vai hài và bài vọng cổ hài trên sân khấu cải lương.

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa

Chị Ngân – con gái của nghệ sĩ Hề Sa; cho biết: “Ba tôi nhập viện cách đây 2 tuần do tràn dịch phổi; suy tim, thận nặng. Ông vừa bị thêm chứng xuất huyết bao tử. Dù đã được các bác sĩ của Bệnh viện Nguyễn Trãi tận tình cứu chữa; nhưng ba tôi đã ra đi vì quá kiệt sức”.

Là nghệ sĩ sớm phát hiện mình có năng khiếu ca hát; Hề Sa từng tâm sự ông theo nghề hát từ lúc 15 tuổi. Ông đặc biệt yêu thích cách ca vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường, bởi “nghe radio rồi hát nhẩm theo nên lậm”. Ông quyết học theo phong cách thần tượng và tự nhận nghệ sĩ Văn Hường là sư phụ.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *