tấm cám

TOP 5 truyện cổ tích ấn tưởng nhất đối với tuổi thơ

Giải Trí Văn học
Mất:3 phút, 53 giây để đọc

Đã từ lâu, chúng ta đã quen những câu chuyện cổ tích được các bà các mẹ kể. Đó cũng chính là những bài học văn học đầu tiên. Nào là những cô chuyện về cô Tấm nết na, mụ dì ghẻ độc ác; rồi câu chuyện về Thánh Gióng dũng cảm. Những câu chuyện cổ tích cũng dẫn theo ta lớn lên. Từ thủa còn nằm trong nôi, nhờ những câu chuyện đó mà nuôi lớn tâm hồn ta. Những câu chuyện đó đó truyền ta những mơ ước “phi thường”; con muốn làm Thánh Gióng cứu giúp dân làng; con muốn làm cô Tấm nết na, xinh đẹp,…

Đến khi đi học, truyện cổ tích lại là một phần không thể thiếu trong văn học. Nhưng dần lớn lên, những câu chuyện cổ tích dần bị lãng quên. Nhưng mỗi khi nhắc đến truyện cổ tích – những ký ức tuổi thơ lại ùa về. từng chi tiết chúng ta đều nhớ không bỏ sót chi tiết nào. Vậy xem những truyện cổ tích dưới đây gợi nhớ gì cho bạn? Và bạn cũng nên cho cá bé nhà mình học theo.

Top 5 truyện cổ tích hay nhất

Tấm Cám

Tấm Cám là câu chuyện nổi tiếng nhất trong kho tàng truyện cổ dân gian nước nhà. Câu chuyện kể về nhân vật chính là cô Tấm hiền lành phải sống cùng mẹ ghẻ và cô em gái tên Cám. Hai mẹ con Cám ra sức ăn hiếp, bắt nạt Tấm thậm chí là hãm hại Tấm đến chết chỉ vì ghen tị. Tuy nhiên, cuối cùng mẹ con Cám cũng phải chịu sự trừng phạt thích đáng, còn cô Tấm hiền lành thì được sống sung túc, hạnh phúc suốt đời.

Mặc dù đây là câu chuyện có khá nhiều dị bản khác nhau và không thống nhất trong sách của nhà trường, ấn phẩm hay các tuyển tập, ấn phẩm của các nhà xuất bản, nên bạn hãy tìm ra dị bản phù hợp nhất để đọc cho bé nghe.

 

tấm cám

Truyện cổ tích – Thánh Gióng

Câu chuyện kể về sự ra đời và lớn lên đến lạ kỳ của câu Gióng có công giết giặc Ân cứu nước, đem lại sự hạnh phúc cho nhân dân và sau đó đã tạm biệt trần gian, cưỡi ngựa bay về trời.

Câu truyện cổ tích được xây dựng trên một truyền thuyết có thật của một cậu bé sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng Vương thứ 6.

Thánh Gióng còn có một tên gọi khác là Phù Đổng Thiên Vương.

Truyện cổ tích - Thánh Gióng

Ăn khế trả vàng

Câu chuyện xoay quanh về hai anh em nhà nọ được chia gia tài; tuy nhiên người anh tham lam đã lấy hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế. Ngày nọ có một con quạ đến ăn khế và giúp người em trở nên giàu có. Thấy vậy, bằng tính tham lam, người anh cũng làm như cách của người em để trở nên giàu có hơn nữa, nhưng cuối cùng người anh phải trả giá cho những hành động mà mình làm. Cuối cùng người tốt như người em vẫn được sống hạnh phúc.
Muốn biết người em tại sao giàu và người anh tại sao lại có số phận đáng thương thì hãy tìm đọc bộ truyện thú vị này.

Thạch Sanh

Truyện kể về chàng trai Thạch Sanh mồ côi, tốt bụng và có tấm lòng nghĩa hiệp có kết nghĩa anh em với Lý Thông; nhưng sau đó lại bị chính tên gian xảo này hãm hại. Từ đây anh bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình; Thạch Sanh đã giao chiến với trăn tinh, đại bàng, hồ tinh độc ác. Không những vậy chàng còn cứu mạng Vua thủy tề và được mời xuống thủy cung chơi; được Vua thủy tề tặng cây đàn thần và niêu cơm ”ăn mãi không vơi” và những tình tiết thú vị khác.

Thạch Sanh

Cậu bé thông minh

”Cậu bé thông minh” được xây dựng từ hình ảnh mà sau này lớn lên trở thành Trạng Quỳnh nổi tiếng; ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ khả năng và trí thông minh xuất chúng. Câu chuyện là những tình huống khó khăn đặt ra được giải quyết linh hoạt; với sự tinh nhuệ của Trạng Quỳnh như: Làm thế nào để nuôi được ba con trâu đực đẻ thành chín con nghé; hay để một sợi chỉ xuyên qua một con ốc vặn thông hai đầu dây,… Hãy thử cùng tìm hiểu với bé nào!

Nguồn: Mocnoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *