Tổng hợp 5 món nước dễ nấu cho những ngày mùa đông

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe Ẩm thực Việt Nam Đời Sống Món ngon mỗi ngày
Mất:9 phút, 47 giây để đọc

Mùa đông là cái mùa mà những món ăn nóng hổi luôn là sự lựa chọn của tất cả mọi người. Thông thường, mùa đông bạn sẽ ăn nhiều hơn so với những ngày nắng. Bởi ngày đông chúng ta thường sẽ rất lười, thay vì ngồi ấn điện thoại thì hãy nấu những món ăn ngon cho gia đình. Không có gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức một món nước dễ nấu vừa ăn vừa xì xụp, vừa húp húp đúng không nào?

Biết được điều đó, mọi người thường sẽ tìm đến những món ăn vừa no bụng mà cũng vừa ngon. Để giúp bạn vượt qua mùa đông một cách ấm bụng và no nê thì những món nước là rất thích hợp. Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc 5 món nước dễ nấu cho những ngày mùa đông lạnh giá như thế này. Chắn chắn mọi người sẽ rất thích thú khi thưởng thức cho mà xem.

MÓN NƯỚC DỄ NẤU BÚN MĂNG GÀ

Nguyên liệu

  • 1 con  gà khoảng 1kg
  • ½ Cà rốt, ½  củ hành tây
  • 150 g măng khô
  • 7-10 cái nấm hương
  • Chanh, ớt, hành, ngò, lá chanh tươi
  • Rau thơm ăn kèm
  • 1/2 kg bún
  • Hạt tiêu, muối, bột canh, bột nêm

Bún măng gà thơm ngon tròn vị

Cách làm món nước dễ nấu bún măng

Bước 1: Phần măng khô cho vào nồi luộc chín, cho ra hết chất đắng. Sau đó vớt ra và xả sạch với nước, xé măng thành từng sợi nhỏ. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, ngạn phần nước trong để riêng.

Bước 2: Cà rốt, hành tây gọt vỏ.

Bước 3: Gà làm sạch, cho vào nồi luộc chín. Khi nồi nước luộc gà xôi, hạ bớt lửa. Sử dụng đũa để châm thử nếu không có nước đỏ thì gà đã chín. Vớt ra và để nguội, sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho măng và nấm vào xào sơ. Tiếp đến cho măng vào nồi nước dùng gà nấu chung nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó thả cà rốt vào đun cùng, riêng phần hành tây để lại để khi gần ăn hãy chần.

Bước 5: Lấy bún ra tô, chần qua nước nóng và xếp thịt gà, măng, cà rốt và hành tây lên trên. Dùng vá múc từ từ phần nước dùng gà ngập bún rồi dùng nóng.

BÚN ỐC

Nguyên liệu

  • 1 kg ốc (tùy loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít… nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)
  • 1 kg xương ống
  • 5 bìa đậu phụ
  • 1 kg bún
  • 1 củ hành tây
  • Dấm khoảng 300ml
  • 2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ thì lấy 4 quả)
  • Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)
  • Gia vị gồm mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế…
  • Rau sống ăn kèm bao gồm hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối…

Hướng dẫn cách làm

Bước nấu nước dùng

Bước 1: Xương ống mua về thì rửa sạch và đun sôi nồi nước thả xương ống vào nồi nấu. Cho vào nồi hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu sẽ để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn. Sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

Bước 2: Phần ốc mua về thì rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Luộc ốc, nếu vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai. Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát. Khi ốc nguội sẽ mang ra khêu lấy phần thịt.

Bước 3: Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

Bước 4: Đậu phụ rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối. Cà chua cũng mang rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Bún ốc đậm đà

Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc

Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm. Đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều. Sau đó, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc. Phần nước ốc tiết ra sẽ được dùng lúc xào ốc.

Đợi nồi nước dùng sôi, cho hành tây, đường, nước mắm, mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm. Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

Cách làm hành khô cho món nước dễ nấu

Thái hành mỏng vừa, đổ dầu vào chảo, dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu. Luôn đảm bảo dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành. Dầu sôi thì thả hành vào phi vàng, để nhỏ lửa. Đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng.

Cách làm mọc

300gr giò sống. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều, mình không cho nhiều gia vị vì giò sống họ cho sẵn gia vị rồi. Trộn đều và nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi. Mọc chín nổi lên trên vớt ra.

Lưu ý để nấu bún ốc nhanh cho bữa sáng

Nếu có dự định nấu bún ốc, bạn nên đi siêu thị hoặc chợ từ tối hôm trước. Mua chế biến gần như tất cả các nguyên liệu, trừ rau sống để hôm sau cho tươi. Phần xương ống nên ninh trước từ tối. Ốc cũng có thể làm trước nhưng không xào chỉ khêu đậy kín để ngăn mát hoặc ngăn đá. Đậu phụ rán trước bọc kín để ngăn mát tủ lạnh.

Tương ớt, hành phi cũng vậy. Hôm sau sơ chế nốt các nguyên liệu còn lại và nấu là xong. Khi ăn chần bún vào bát, tiếp đến là ốc xào, rau tía tô, hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng kèm đậu phụ, mọc, giò tai, thả hành phi lên trên cùng tương ớt xào. Món ăn nóng hổi có thể ăn kèm các loại rau sống đã chế biến ở trên.

BÚN RIÊU CUA

Nguyên liệu

  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bún
  • 3 bìa đậu
  • 200 g giò sống
  • Rau rút (nếu thích)
  • 3-4 quả cà chua
  • Giấm bỗng, khế chua
  • 1 chút mắm tôm – Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: hoa chuối, xà lách, kinh giới, húng
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách nấu bún riêu cua ngon

  • Cua đồng mang về thêm chút muối xóc mạnh rửa sạch rồi tách mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã hoặc xay.
  • Nếu thích nước cua đặc thì khi giã thêm chút xíu muối, giã cua và lọc lấy nước sẽ ngon hơn khi xay.
  • Lọc 2-3 lần lấy nước cua vừa đủ ăn rồi thêm 1 thìa bột canh khuấy nhẹ đặt lên bếp đun lửa vừa đến khi phần nước cua đóng tảng rồi vớt gạch cua ra để riêng.
  • Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rán vàng.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
  • Khế chua rửa sạch thái mỏng.
  • Rau rút, rau thơm các loại nhặt sạch rửa và ngâm vào nước có pha chút muối loãng.
  • Bắc chảo lên bếp, phi hành tím thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
  • Sau đó cho cà chua vào xào sơ. Nếu thích màu nước dùng đẹp bạn có thể thêm 1 thìa bột nghệ.
  • Sau khi xào cà chua xong thì đổ vào nồi nước dùng cua, thêm chút giấm bỗng, 1 chút mắm tôm, gia vị vừa miệng rồi đun nhỏ lửa. Tiếp đến viên giò sống thả vào sau đó là đậu phụ.

Thành phẩm bún riêu cua

Thưởng thức món nước dễ nấu

Xếp bún đã chần vào bát, bày 5-6 miếng đậu phụ rán giò sống, thịt cua, hành lá, rau mùi thái nhỏ vào 1 góc. Sau đó từ từ rưới món nước dễ nấu này lên bát bún, cùng ăn với rau sống, thưởng thức khi còn nóng!

BÚN NGAO

Nguyên liệu

  • Ngao: 1,5 kg
  • Bún: 1kg
  • Cà chua: 150g
  • Rau cần: 1 bó
  • Rau thơm, ớt, hành củ, chanh, gia vị.

Cách làm

Bước 1: Ngao mua về ngâm với nước khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch vỏ rồi cho vào nồi. Đổ ngập mặt nước rồi luộc ngao đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp. Để nước luộc ngao nguội rồi tách lấy thịt bên trong, bỏ vỏ, lọc lấy nước.  

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau cần rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Rau răm, hành, thì là thái nhỏ. Cho cà chua, hành củ thái lát vào đảo đều tay, khi thấy mùi thơm của hành thì cho thịt ngao vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút gia vị cho thịt ngao ngấm. Để sôi khoảng 2 phút, thêm nước luộc ngao vừa lọc ở trên vào. Nếu bạn muốn nhiều nước hơn thì có thể thêm nước lọc. Để lửa vừa cho nước sôi trở lại.  

Bước 4: Khi nước sôi thì cho rau cần đã chuẩn bị vào. Nhúng qua 1 phút rồi vớt ra bát, tránh để lâu vì rau cần rất dễ nhừ. Nêm nếm gia vị vừa đủ, sau đó tắt bếp. 

Bước 5: Bún chần qua nước sôi, để ráo, cho sẵn vào các bát, xếp cà chua, rau thơm, rau cần lên trên. Tiếp tục rưới canh ngao lên trên và mời mọi người thưởng thức.

Bún ngao mát lành

MIẾN GÀ

Nguyên liệu

  • 100g ức gà
  • 5-6 cái nấm đông cô ; 50g miến; vài cái mộc nhĩ; 20g rau mùi; 1 quả trứng; nước luộc gà 500ml; 500ml nước; 1 ít măng tươi, thái nhỏ
  • Gia vị: 30ml xì dầu; 15ml dầu mè; ½ muỗng canh hạt tiêu; muối vừa đủ
  • Hỗn hợp bột bắp: 30g bột bắp hòa với 20ml nước

Cách làm

  • Rau mùi, nấm, mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Thịt gà chần gần chín, thái nhỏ.
  • Cho nước luộc gà vào trong nồi, đun sôi. Thêm nấm và mộc nhĩ, măng thái nhỏ vào rồi thêm thịt gà. Đun nhỏ lửa trong vài phút. Thêm miến vào, đun sôi.
  • Sau đó cho xì dầu, muối và nước, khuấy đều. Thêm dầu mè, khuấy đều. Cho miến gà ra bát, rồi cho hạt tiêu và rau mùi lên rồi thưởng thức.

Miến gà thơm ngon

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *