Cần những gì để tạo nên 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc ?

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 51 giây để đọc

Khi hạnh phúc đã đong đầy thì hôn nhân sẽ là đích đến cuối cùng đầy ngọt ngào. 

Nên nhớ, hôn nhân không phải bao giờ chưa là là đích đến. Đó là 1 điểm khởi đầu mới mẻ mà ta không thể ngờ của một hành trình mới. Đó là nơi mà hai người xa lạ sẽ phải chung đường. Họ sẽ phải học cách để sống cùng nhau. Họ phải sẽ học cách thay đổi chính mình để có thể hòa hợp với nhau. Và sẽ luôn luôn tồn tại những cám dỗ. Và luôn có những khó khăn trở ngại họ phải vượt qua. Nhưng chỉ có khi vượt qua được những khó khăn đó. Thì họ mới có thể đi cùng nhau tới khi đầu bạc răng long. Còn nếu không thể thì sẽ phải buông đôi tay rời đi trong những tan vỡ.

Vậy đâu là những yếu tố cần thiết để có thể tạo nên 1 cuộc hôn nhân bền vững ?

Suy nghĩ về tương lai

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của hôn nhân. Bạn biết đấy, khi yêu một người, trong mắt chúng ta chỉ toàn màu hồng. Do đó, chúng ta thường bị lóa mắt bởi những điểm đáng yêu của đối phương. Mà quên mất rằng: Con người không ai hoàn hảo cả.

Cần những gì để tạo nên 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc ?

Vì thế, cả hai nên có những buổi nói chuyện nghiêm túc về những dự định. Và những mong muốn cho tương lai, bắt đầu từ những việc đơn giản. Ví dụ như Ai sẽ là người đi chợ, nấu cơm, rửa bát? Khi nào sẽ mua nhà? Khi nào sẽ có con? Muốn sống cùng bố mẹ hay dọn ra riêng?… Một người khao khát được nghe thấy tiếng cười trẻ thơ trong nhà. Mà còn một người chỉ muốn tập trung cho sự nghiệp. Sẽ sớm muộn cũng phải cho nhau lối đi riêng.

Đừng thay đổi ai

Người Việt chúng ta có quan niệm, khi con người ta đã “yên bề gia thất”. Mà thì sẽ tự nhiên biết lo lắng cho cuộc sống của mình. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Vì thực ra, bản chất của con người không phải là thứ có thể thay đổi một sớm một chiều.

Tương tự như thế, bạn nên dẹp ngay suy nghĩ.  Biết đâu cưới nhau về người ấy sẽ thay đổi những thói hư tật xấu. Và đối xử với mình tốt hơn. Sự thật là chuyện đó sẽ không-bao-giờ xảy ra.

Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ càng về chuyện này trước khi đưa ra lời thề vĩnh cửu. Đừng vì nụ cười dịu dàng khi anh ấy xin lỗi bạn sau những lần vụng trộm hay bạo lực với bạn mà xiêu lòng! Bởi vì, có những thứ có thể dung hòa được, nhưng có những thứ thì không.

Luôn nhớ những lời thề ước

Nghe có vẻ hơi… giống phim ảnh, nhưng đây là một vấn đề nghiệm túc. Trước khi đi đến quyết định kết hôn, bạn phải cân nhắc kỹ càng mức độ cam kết chung thủy của mình với mối quan hệ này. Liệu bạn có muốn sống với người này cả cuộc đời không? Đây có phải là sự bồng bột nhất thời không? Hãy tự hỏi bản thân về điều đó.

Cần những gì để tạo nên 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc ?

Lời nói “Đồng ý” khi đứng trước giáo đường không đơn thuần chỉ là một nghi thức, mà nó còn là sự gắn bó lâu dài. Nó đòi hỏi sự thủy chung, niềm tin, lòng dũng cảm vượt qua cám dỗ và trên hết là tình yêu.

Nếu “cảm nắng” một chàng trai khác, bạn nên tự nhắc nhở mình rằng, dù chồng mình có rất nhiều lựa chọn, nhưng cuối cùng anh ấy đã chọn bạn. Vì thế, bạn cũng nên làm điều tương tự.

Thu nhập đồng đều 

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng, đàn ông có xu hướng giữ kín những khoản thu nhập của mình từ công việc hay các khoản nợ. Bên cạnh đó, cứ mười cặp đôi sẽ có một cặp giấu bạn đời họ về các khoản chi tiêu, lương thưởng, nợ nần. Đây là một mối đe dọa rất lớn đến cuộc sống hôn nhân.

Cần những gì để tạo nên 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc ?

Thay vào đó, các cặp đôi nên thẳng thắn chia sẻ thói quen chi tiêu, các khoản nợ hay các vấn đề tài chính để cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để tránh gây tổn thương cho đối phương khi chênh lệch về thu nhập quá lớn. Vì nếu một người kiếm được quá nhiều tiền, còn người kia thì nợ nần chồng chất, mối quan hệ của bạn cũng khó có thể lâu bền.

Liệu bạn sẽ sẵn sàng để đánh đổi?

Đối với những người có suy nghĩ cầu tiến trong công việc, lựa chọn giữa con đường tiến thân cho tương lai và cuộc hôn nhân có thể rất khó khăn. Bên cạnh đó, có những cặp đôi làm những công việc với đặc thù khác nhau, và điều đó rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn.

Khi ấy, hai bạn cần ngồi lại với nhau, thảo luận, chia sẻ những mong muốn và cái giá phải trả cho những mong muốn ấy. Đến cuối cùng, nếu bạn tìm được hướng đi có thể dung hòa cả sự nghiệp và gia đình thì xin chúc mừng, bạn đã vượt qua được một trong những chướng ngại lớn nhất của hôn nhân rồi.

Thống nhất quan điểm về việc con cái

Nếu một người muốn xây dựng tổ ấm nhưng người kia lại không muốn có con thì hôn nhân sẽ trở thành một gánh nặng. Lúc ấy, cả hai sẽ trải qua một cuộc sống hôn nhân cực kỳ căng thẳng và mệt mỏi.

Để tránh việc ấy xảy ra, hai bạn hãy thành thật chia sẻ quan điểm về việc có con cũng như nuôi dạy con cái. Nếu được, hãy lên kế hoạch một cách cẩn thận. Cùng nhau thống nhất thời điểm có con sẽ giúp cả hai tập trung xây dựng sự nghiệp, đồng thời sẽ khiến hai bên nội ngoại bớt sốt ruột vì mong cháu.

Luôn luôn cần thấu hiểu và bao dung

Để hôn nhân trở thành hành trình tuyệt vời của cảm xúc và trải nghiệm, trên tất cả, bạn cần học cách cảm thông và tha thứ. Cả hai nên dành thời gian nhiều hơn cho nhau để hiểu rõ về đối phương nếu các bạn muốn tiến tới hôn nhân.

Ở thời hiện tại, sống thử cũng không phải là một vấn đề gì quá to tát nếu cả hai bạn cho rằng điều đó là cần thiết. Biết đâu, trong quá trình đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều về người bạn yêu mà trước giờ bạn không chú ý đến.

Nguồn : Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *