vẽ tranh trên đá cuội

Vẽ tranh trên đá – Câu chuyện tưởng chỉ có ở trên phim

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 30 giây để đọc

Người ta nói khi khó khăn, con người mới phát huy hết thế mạnh của mình. Câu chuyện này quả thực rất đúng. Trong hội họa và nghệ thuật cũng thế; đâu cần những thứ hoa mỹ mới tạo ra những tác phẩm đẹp. Đâu cần những nguyên liệu hay thiết bị hiện đại mới làm ra những tác phẩm thành công. Chỉ cần những thứ rất đỗi bình thường cũng làm nên những kiệt tác. Đặc biệt trong mỹ thuật có những thứ không tưởng nhưng được tạo ra bởi những hoàn cảnh rất đặc biệt. Vẽ tranh trên đá chính là một ví dụ điển hình.

Đến với cùng đất Hà Tĩnh đầy nắng và gió; ở một vùng đất thiên tai lũ lụt quanh năm; con người ta trở nên “bất khuất” trước hoàn cảnh. Cuộc sống khó khăn tạo cho con người sự vươn lên mãnh liệt. Cũng bởi thế mà đã có những tác phẩm tuyệt vời ra đời. Hãy tìm hiểu câu chuyện về nghệ thuật vẽ tranh trên đá cuội của anh Thành nhé!

vẽ tranh trên đá cuội

“Cha đẻ” vẽ tranh trên đá cuội

Anh Thành sinh ra trong một gia đình khó khăn ở tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ anh đã có sở thích vẽ và thường vẽ lên giấy những khung cảnh thiên nhiên, cuộc sống đời thường, rồi treo trong phòng. Sau khi học xong THPT, anh đi làm nhiều nghề kiếm sống. Sau hơn 2 năm làm thuê nhưng cuộc sống vẫn chật vật, năm 2008, anh Thành quyết tâm thi vào Trường Đại học Nghệ thuật Huế để được trang bị đầy đủ hơn về mỹ thuật và theo đuổi đam mê của mình.

Anh nhớ lại: “Ban ngày đi học, tối đến mình thường ra phố đi bộ gần cầu Trường Tiền ký họa chân dung cho du khách; vừa kiếm thêm tiền lo cho việc học vừa nâng cao tay nghề. Từ năm 2013, sau khi tốt nghiệp đại học thì mình vào Nha Trang lập nghiệp; kiếm sống bằng vẽ tranh, ký họa chân dung”. Năm 2015, một sự tình cờ đã rẽ hướng cho anh Thành đến với tranh vẽ trên đá cuội.

Trong một lần anh đi chơi với bạn bè tại huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa); thấy những hòn đá cuội dọc các sông, suối có hình dáng lạ mắt nên anh nhặt đưa về nhà; rồi vẽ thử lên đó hình một số động vật và phong cảnh. Những nét cọ đầu tiên có chút chệch choạc vì bề mặt đá sần sùi, gồ ghề khiến cảm giác đưa nét cọ không chuẩn; anh Thành vừa vẽ vừa phải sửa đi chỉnh lại nhiều chi tiết mới ưng ý.

vẽ tranh trên đá cuội

Đưa tác phẩm của mình quảng bá rộng rãi

Sau khi hoàn thành một vài bức tranh; anh chụp lại đưa lên Facebook cá nhân và không ngờ nhận được rất nhiều lời khen về sự độc đáo của tác phẩm. “Mình khá bất ngờ khi có rất nhiều người thích tranh vẽ trên đá cuội. Nhiều người đã liên hệ hỏi mua tranh và đặt mình vẽ. Bản thân mình mỗi khi đặt cọ vẽ lên đá cuội cũng rất háo hức; vì cảm thấy có điều gì rất gần gũi với thiên nhiên đất trời”, anh Thành chia sẻ. Từ đó, mỗi lần muốn vẽ tranh trên đá cuội; anh Thành phải lang thang dọc các sông, suối, lên tận các huyện vùng cao của tỉnh Khánh Hòa để tìm kiếm.

Anh muốn tự mình đi tìm đá, vì mỗi viên đá tìm được, anh đều có ngay ý tưởng trong đầu sẽ vẽ nội dung gì. “Khi bắt đầu vẽ tranh, trước hết là mình phải lựa đá, khi chọn đá trong đầu mình đã bắt đầu hình thành ý tưởng. Mỗi khi mình cầm viên đá lên mình thường tưởng tượng xem nó vẽ được bức tranh nào hoặc con vật nào. Lúc đó mình mới nhặt về và bắt đầu tạo hình lên cho nó. Mỗi chuyến đi, mình thường kiếm được vài chục đến cả trăm viên đá cuội ưng ý”, anh chia sẻ.

vẽ tranh trên đá cuội

Sáng tạo thêm những điều mới lạ

Anh Thành chia sẻ, mới đầu anh vẽ tranh trên đá theo kiểu truyền thống; nhưng hiện nay tập trung vẽ theo phong cách tranh 3D, vì loại tranh này được nhiều người ưa chuộng hơn bởi sự sống động của tác phẩm; tạo cảm giác thật cho người xem. Nhiều bức tranh rất cuốn hút về chân dung người nổi tiếng, về động vật, phong cảnh… Anh cho biết vẽ tranh 3D khó hơn vì phải tỉ mẩn; ngoài chọn kiểu dáng đá cho phù hợp để thể hiện nổi bật chủ đề; còn phải lấy bố cục, tạo bóng, ánh sáng, hình khối…

Tuy nhiên, cũng vì công phu hơn nên khi hoàn thành; tác phẩm sẽ có chiều sâu, rất sinh động và giống thật hơn. “Đá cuội có những hình dáng lạ nên mình thường dựa vào đặc điểm của từng viên để tạo hình tác phẩm. Cái hay của đá cuội là dường như không viên nào giống viên nào về hình dáng, kích thước; vì thế tranh vẽ trên đá cuội cũng thường là những bức tranh “độc”; không bức nào giống bức nào”, Anh Thành chia sẻ.

Nguồn: Vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *