U nang buồng trứng xoắn – Cách điều trị

Sức Khỏe Sức khỏe giới tính
Mất:4 phút, 31 giây để đọc

Sức khỏe, là một trong những điều quan trọng; không chỉ riêng phụ nữ ngay cả đàn ông và trẻ em; tất cả đều mong muốn bản thân khỏe mạnh. Tuy nhiên; ngày nay do có quá nhiều tạp chất phức tạp; trong thức ăn cũng như đồ dùng hằng ngày. Chúng ta đã tiếp xúc và sử dụng chúng; đồng nghĩa với việc chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những loại bệnh khác nhau. Trong đó đặc biệt là trẻ em và phụ nữ; vì sức đề kháng kém; có thể bị các mầm bệnh tấn công bất cứ lúc nào. Những người phụ nữ mang thai thường có một nỗi sợ với căn bệnh mang tên; u nang buồng trứng xoắn.

Một căn bệnh bắt nguồn từ khối u bên trong buồng trứng. Ngày nay u nang buồng trứng xoắn đã xuất hiện ở hầu hết các phụ nữ; đặc biệt là những người phụ nữ mang thai. Căn bệnh này thực sự gây nguy hiểm đến cho các bệnh nhân. Đồng thời trong quá trình mang bệnh; người phụ nữ sẽ phải chịu những cơn đau thắt. Nặng hơn là các mô buồng trứng sẽ hoại tử. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này ngay hôm nay.

Nguyên nhân gây u buồng trứng xoắn

Một bệnh nhân mang trong mình căn bệnh u nang buồn trứng mà lại di chuyển quá nhiều; sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển của khối u. Chúng cũng có khả năng di chuyển và gây xoắn. Đặc biệt là đối với những khối u có chiều dài ngắn; không có tính bám dính xung quanh; thì việc này có cơ hội xảy ra khá cao. Đặc biệt điều này sẽ rất dễ xảy ra cho các mẹ sau sinh; vì lúc này tử cung đang trong quá trinh thu hồi. Tạo ổ bụng rống khiến việc di chuyển của khối u trở nên dễ dàng.

Triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn

Buồn nôn và nôn mửa

Việc di chuyển của khối u cũng gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Do đó bụng sẽ bị trướng gây hiện tượng buồn nôn và nôn.

Đau vùng chậu nghiêm trọng

Vùng chậy sẽ xuất hiện những cơn đau; nặng hay nhẹ là phụ thuộc vào độ xoắn của khối u với bộ phận khác.

Sốt

gây hiện tượng sốt ở bệnh nhân

Việc xoắn lại sẽ dễ dàng làm cho chúng bị vỡ. Khiến hoại tử hoặc viêm nhiễm; gây hiện tượng sốt ở bệnh nhân.

Chảy máu bất thường

Nếu không phải là kỳ kinh của bạn; thế nhưng vẫn có máu chảy. Bạn phải ngay lập tức đến bệnh viện để thăm khám. Đồng thời chúng còn có thể đi kèm cùng các triệu chứng như táo bón, tiểu khó… do khối u có kích thước lớn gây ảnh hưởng đến tĩnh mạch; bóng đái…

Việc chẩn đoán căn bệnh này cũng sẽ rất khó khăn; khi các triệu chứng của u nang buồng trứng là khá giống với các loại bệnh khác. Vì vậy bạn cần gặp bác sĩ và thăm khám càng sớm càng tốt. Nếu có dấu hiệu sẽ kịp thời chữa trị.

Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị u nang buồng trứng xoắn

Căn bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra ở những người đang mang thai. Căn bệnh này thường xảy ra nhất ở những người mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Với hormone tăng cao trong thời kỳ thai nghén; sẽ khiến thả lỏng các mô cơ. Điều này cũng khiến dây chằng không thể giữ buồng trứng đúng nơi; và nếu sợi dây này lỏng sẽ khiến các khối u dễ bị xoắn vào nhau.

Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ bị u nang buồng trứng xoắn

Cách điều trị u nang buồng trứng xoắn

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Nếu khối u mới hình thành; và được phát hiện sớm. Các bệnh nhân sẽ được đề nghị thực hiện cuộc phẫu thuật để cắt bỏ chúng.

Tháo xoắn buồng trứng

Nếu u nang buồng trứng khiến buồng trứng của bạn bị xoắn lại; điều đó đồng nghĩa với việc bác sĩ sẽ tháo xoắn chúng. Hãy yên tâm vì bạn hoàn toàn có thể hồi phục các chức năng khác bình thường.

Cắt bỏ buồng trứng

Nếu đã thực hiện việc tháo xoắn nhưng vẫn không mang lại kết quả như mong đợi. Buộc phải cắt bỏ chúng là điều đương nhiên. Ngoài ra còn có những trường hợp như là bị hoại tử một phần buồng trứng; cũng sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này. Tuy nhiên vì chỉ cắt bỏ đi một phần; nên khả năng sinh sản vẫn sẽ diễn ra bình thường.

cắt bỏ đi một phần; nên khả năng sinh sản vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Ngoài ra nếu khối u có dấu hiệu nặng hơn hoặc đã vỡ; chúng có thể sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc trị bệnh. Thậm chí còn có thể gây tử vong nếu phát hiện quá muộn.

Cách phòng ngừa u nang buồng trứng xoắn

Đừng quá lo lắng; tâm trạng của bạn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình bệnh lý. Hãy uống thuốc cũng như sinh hoạt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh các hoạt động mạnh. Kết hợp ăn uống và giờ giấc khoa học hợp lý; đồng thời đến phòng khám định kỳ; để nắm rõ tình hình sức khỏe.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *