Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 chính thức khai mạc tại Hà Nội

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:5 phút, 49 giây để đọc

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 chính thức đã quay trở lại. Triển lãm lần này được tổ chức và chính thức khai mạc tại Hà Nội vào ngày 1/12 vừa qua. Đây được coi là sự kiện lớn nhất trong giới hội họa. Nơi đây quy tụ những “kiệt tác” nghệ thuật của các tác giả. Không chỉ những tác phẩm trong năm 2020; ở đây còn là quá trình nhìn lại ngành mỹ thuật trong suốt 5 năm qua. Đó là sự công hiến của các tác giả; là quá trình không ngừng sáng tạo để ngành mỹ thuật đi lên.

Sự kiện lần này thu hút đến cả triệu tác phẩm tham gia. Với đa dạng thể loại, từ cổ điển mang nét hoài niệm cho đến những bứt phá trong tương lai. Triển lãm lần này được các chuyên gia đánh giá cả về chất và lượng. Nó đã quy tụ các tác phẩm cực kì chất lượng đến từ 3 miền củ cả nước. Là nét đẹp hòa quyện tạo nên một bức tranh tổng thể. Triển lãm đặc biệt thu hút được nhiều tác phẩm của các tác giả trẻ tham gia, mang đến diện mạo tươi mới của lớp trẻ thế hệ 4.0.

Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Phát biểu khai mạc , Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định tầm vóc của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam: “Đây là một sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật nước nhà. Từ năm 2020, Triển lãm sẽ được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động sáng tạo nghệ thuật, ghi nhận những thành tựu sáng tác, giới thiệu tới công chúng những tác phẩm có chất lượng cao của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam”.

Năm 2020, sau hơn 6 tháng phát động, BTC đã nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. HĐNT đã chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Các tác phẩm giải Nhì gồm video art “Tích tắc” của Võ Việt Dũng, “An phận 2”, tranh sơn dầu của Hà Phước Duy, đồ hoạ khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” của Nguyễn Khắc Hân, điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” của Lương Đức Hùng, đồ hoạ “Họ- Một phần cuộc sống của tôi” của Vũ Bạch Liên, tranh lụa “Thầm thì” của Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Đánh giá từ chuyên gia

“Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải thưởng tại Triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo; đa dạng trong hình thức biểu hiện; mang hơi thở của cuộc sống đương đại; thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống, sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống và hiện đại…”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu.

Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, Trưởng BTC Triển lãm cho biết, đây là cuộc biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam với chất lượng tương đối đồng đều, mặt bằng ngày càng được nâng cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Là sân chơi được mở cửa sau nửa thập kỷ

Là sân chơi được mở cửa sau nửa thập kỷ, Triển lãm nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng và giới nghề. PGS. NGND Họa sĩ Lê Anh Vân, Chủ tịch HĐNT Hội họa, Đồ họa, Nghệ thuật trình diễn, Video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác, chia sẻ, mong muốn của những người đồng hành và theo dõi sân chơi lớn của nền mỹ thuật nước nhà chính là một diện mạo trọn vẹn, hội tụ những gương mặt tên tuổi, đại diện cho giới.

Tuy nhiên,các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ hiện nay có nhiều sân chơi nghệ thuật thú vị, hấp dẫn. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam vì thế không còn là lựa chọn hàng đầu như trước. “Nhưng những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này vẫn phản ánh được phần nào sự khát khao sáng tạo, tìm tòi ngôn ngữ biểu đạt tình cảm của các họa sĩ trước những biến đổi của xã hội, của thời đại công nghệ và thế giới phẳng. Cách làm việc, cách suy nghĩ ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp hơn”, họa sĩ Lê Anh Vân nhận định.

NSND, NĐK Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch HĐNT Điêu khắc và Nghệ thuật Sắp đặt chia sẻ: “Tuy không có những đột phá hay xuất hiện những tài năng trẻ thật xuất sắc, nhưng phải ghi nhận những cố gắng, sự đam mê đầy trách nhiệm, kiên trì với con đường, khuynh hướng lựa chọn của các nghệ sĩ…”.

Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam

Nhiều tác phẩm chất lượng

Nhà Nghiên cứu lý luận và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng; Ủy viên HĐNT cho rằng; các sáng tác kém chất lượng (về kỹ thuật) ngày càng vắng trong triển lãm tầm cỡ này; chứng tỏ trình độ sáng tác đã được nâng lên trong toàn quốc. Nhưng ngược lại; sự thiếu vắng những tác giả có tên tuổi cũng cho thấy sự cần thiết về thay đổi cách thức tổ chức triển lãm. Theo ông Phan Cẩm Thượng; nên mời đích danh các tác giả có tên tuổi; thay vì đợi họ gửi tranh đến triển lãm và duyệt.

Nghệ thuật đồ họa được đánh giá có nhiều tác phẩm chất lượng tại triển lãm năm nay. PGS.TS. Họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương, Ủy viên HĐNT chia sẻ; dường như sự khác biệt giữa họa sĩ các miền ngày một rõ về cách lựa chọn chủ đề; về cách tìm tòi hình thức, kỹ thuật và chất liệu sáng tác. Với nghệ thuật đồ họa; một số cá nhân nghệ sĩ trẻ đã khẳng định tên tuổi của mình. Một nhóm thế hệ mới đang nối tiếp với sự cởi mở hơn về các hình thức; và chất liệu thể hiện.

Sau khi diễn ra từ 1- 10.12.2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam , Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh từ 22- 29.12. 2020.

Nguồn: Vanhoaonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *