báo đốm

Top những di sản văn hóa kép tiêu biểu trên thế giới

Di sản Văn hóa
Mất:4 phút, 6 giây để đọc

Di sản kép (hay còn gọi là di sản hỗn hợp) là di sản có sự kết hợp độc đáo giữa hai yếu tố thiên nhiên và văn hóa. Số lượng di sản kép hiện có trên thế giới là không hề nhiều, chỉ chiếm khỏang 3,3% số lượng di sản văn hóa trên thế giới. Không chỉ hấp dẫn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thiên nhiên và văn hóa con người; mà còn bởi sự mới lạ, độc đáo của tri thức du lịch. Nó chứa những gì. Ngoài ra, để được UNESCO công nhận, một di sản phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe đặc biệt là với di sản kép.

Calamuk

Calamuk (hay còn được viết là Kalamuk) thuộc địa phận quốc gia Mexico; được UNESCO công nhận là Di sản kép trên thế giới vào năm 2002. Được biết đến là một thành phố cổ của người Maya sinh sống ở bang Campeche; ẩn mình sâu trong rừng rậm của lưu vực sông Peten.

di sản kép

Xét về khía cạnh nét độc đáo trong văn hóa; người ta gọi Calamuk là “thành phố đã mất của người Maya”. Cái tên Calamuk theo người Maya có nghĩa là “hai kim tự tháp liền kề”. Theo các chuyên gia nghiên cứu, thành phố này đã tồn tại trước đó 12 thế kỉ; và đạt thời kì cực thịnh trong khoảng những năm 500 – 800.

Nét văn hóa ở Calamuk còn ảnh hưởng sâu sắc đến các vùng lân cận. Điều đó cho thấy được sự phồn thịnh của nền văn hóa cổ Maya. Năm 1982, người ta đã hoàn tất việc khai quật thành phố cổ này; tìm được đến 6.700 công trình kiến trúc và nhiều bí mật thương mại nơi đây.

Núi Nga Mi

Trường phái võ thuật cũng xuất phát từ địa danh núi Nga Mi; (Nga Mi Sơn) thuộc tỉnh Tứ Xuyên phía Tây Trung Quốc. Núi Nga Mi còn có tên gọi khác là Đại Quang Minh Sơn; được UNESCO công nhận thuộc di sản hỗn hợp (di sản kép) trên thế giới vào năm 1996.

di sản kép

Ở Nga Mi Sơn có các nhiều ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng như chùa Báo Quốc; Thanh Âm Các hòa với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình. Để lên đến đỉnh núi Nga Mi thì du khách sẽ đi trên một con đường mòn dài xuyên qua các vách núi sừng sững. Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng sự đa dạng; phong phú của hệ sinh thái động-thực vật của núi Nga Mi.

Quần đảo Rock

Quần đảo Rock (Chelbacheb) thuộc quốc gia Palau, được đề cử là di sản kép thế giới vào năm 2012; quần đảo Rock nổi tiếng bởi cảnh quan biển tuyệt đẹp cùng với nét văn hóa của cộng đồng; từng kéo dài suốt 3.000 năm những giờ đã bị lãng quên.

di sản kép

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều di tích về sự sống trên quần đảo này. Bằng chứng là các nền móng nhà, bức tường đá phòng thủ. Tuy nhiên theo dự đoán, do sự thay đổi về khí hậu nên những người; đã từng sinh sống nơi đây di cư sang vùng đất khác trong những năm của thế kỉ 17, 18.

Vùng đất Laponia

Vùng đất này thuộc địa phận quốc gia Thụy Điển; và được UNESCO công nhận vào năm 1976. Thuộc danh sách những di sản cần được bảo tồn vào thế kỉ 20; vùng đất Laponia mang đậm nét huyền bí và cũng là vùng đất ít được con người khai thác. Những người dân bản địa vẫn còn sinh sống tại nơi đây – người Sami; sinh sống từ thời tiền sử, với các hoạt động chăn nuôi gia súc và nông nghiệp.

Vùng đất Laponia

Với diện tích khoảng 9.400m2, vùng đất Laponia được bao bọc; bởi nhiều dãy núi sừng sững cùng hệ thống ao hồ, sông ngòi. Lượng tuyết ở Laponia vào mùa đông là vô cùng đáng kế. Hệ thống động thực vật cũng vô cùng phong phú và dồi dào. Nơi đây cũng tập hợp đến 3 vườn quốc gia và 2 khu bảo tồn thiên nhiên.

Vườn quốc gia Khangchendzonga

Năm 2016, vườn quốc gia này đã được UNESCO công nhận; là di sản hỗn hợp thế giới đầu tiên tại Ấn Độ. Nơi đây lưu giữ những loài động vật cực kì quý hiếm; và có nguy cơ bị tuyệt chủng như báo tuyết, hưu xạ, dê núi sừng ngắn Hymalaya,..

Vườn quốc gia Khangchendzonga

Xét về nét độc đáo trong văn hóa, một phần diện tích nơi đây là nơi sinh sống của bộ tộc Lapcha; cũng như mang đậm nét văn hóa ảnh hưởng từ người dân bản địa Sikkim. Các yếu tố đó đến từ văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, thờ cúng nơi đây. 

Nguồn: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *