Ung thư phổi

Top 5 triệu chứng của bệnh ung thư phổi dễ nhận biết nhất

Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:3 phút, 30 giây để đọc

Ung thư phổi được biết tới là một trong top 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Trong các tế ào xếp các đường dẫn khí ở phổi sẽ xuất hiện những tế bào bất thường. Các tế bào này sau một thời gian ngắn sẽ xuất hiện dạng nhân; và cuối cùng là phát triển thành các khối u. Khi tế bào tăng trưởng mạnh, khối u càng lớn và chèn ép lên phổi; ảnh hưởng tới quá trình dẫn khí của phổi.

Ung thư phổi hay còn gọi là u phổi ác tính nếu phát hiện sớm vẫn có thể chữa trị, tránh tình trạng di căn. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời, các khối u ác tính có thể lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể; tàn phá cơ thể của bạn một cách nặng nề.

Tuy nhiên, hiện nay nhờ sự tiến bộ của y khoa, và thông qua các nghiên cứu của các chuyên gia. Chúng ta có thể nhận biết sớm được bệnh ung thư phổi qua một số dẫu hiệu dễ nhận biết trên cơ thể dưới đây. Hãy luôn lắng nghe, để ý cơ thể bạn thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tránh được bệnh ung thư nguy hiểm.

Nhận biết ung thư phổi

Khối u hình đồng xu

Trong giai đoạn đầu của ung thư phổi, nhiều người không xác định được các triệu chứng. Bệnh nhân chỉ biết được sự bất thường nhờ máy chụp CT thông thường hoặc chụp X-quang. Những khối u này có hình dạng như một đồng xu có hình dạng cấu trúc nhỏ; và do đó nếu qua chụp chiếu thấy dấu hiệu này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các triệu chứng ở đường hô hấp

Như đã nói ở trên, các khối u ác tính gây trở ngại cho quá trình hô hấp; và do đó làm phát sinh một số triệu chứng đáng chú ý khác của ung thư phổi như khó thở, đau ngực, thở khò khè và ho ra máu… Trong trường hợp nghiêm trọng, tê liệt dây thanh âm gây khan tiếng và khó khăn trong việc nuốt thức ăn.

Nhận biết ung thư phổi

Các triệu chứng di căn

Ung thư phổi khi đi ra ngoài tầm kiểm soát và lây lan đến xương sẽ gây ra đau đớn. Nếu sự bất thường lây lan đến não; nó có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu kéo dài, mờ mắt, đột quỵ. Và thậm chí mất cảm giác ở một số bộ phận của cơ thể.

Các triệu chứng cận ung thư

Một nghiên cứu chuyên sâu của bệnh ung thư phổi đã tiết lộ rằng; các tế bào ung thư thường sản xuất kích thích tố nào đó và để lại các dấu hiệu và triệu chứng. Một trong những nội tiết tố đó là hormone adrenocorticotrophic dẫn đến tăng cortisol; gây hội chứng Cushing (Hội chứng Cushing là một rối loạn nội tiết gây ra do sự tiếp xúc kéo dài với mức độ cao các hormone cortisol của các mô của cơ thể). Do đó, nếu có bất kì sự mất cân bằng trong các kích thích tố; thì bạn cũng không nên xem nhẹ mà cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nhận biết ung thư phổi

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng chung là những triệu chứng được phổ biến cho tất cả các loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi. Điều này bao gồm giảm cân, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Hầu hết mọi người khi gặp những triệu chứng này thường bỏ qua; và cho rằng đó là vấn đề nhỏ và chỉ đi khám bác sĩ khi tình trạng bệnh xấu đi.

Tuy nhiên, ung thư phổi chỉ có thể được xử lý khi nó vẫn còn trong giai đoạn mới chớm, do đó, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại, khó thở, thở khò khè và giảm cân không giải thích được là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi nhưng cũng không được.

Nguồn bài viết: Dhgpharma.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *