Tham quan ngôi trường nội trú đắt nhất trên thế giới

Đời Sống Giáo dục
Mất:5 phút, 14 giây để đọc

Ngôi trường nội trú là một ngôi tường mà học sinh sẽ ở lại và học tập tại trường. Trường nội trú sẽ giúp các em học sinh có nhiều thời gian hơn để học tập. Đồng thời tạo tính tự tập, kỷ luật trong mọi vấn đề. Những điều này sẽ là nền tảng để các em sống có ích hơn trong tương lai.

Có rất nhiều trường nội trú trên thế giới hiện nay. Thế nhưng ngôi trường được cho là đắt nhất đó là trường Le Rosey, ngôi trường tại Thụy Sỹ. Đây là ngôi trường nội trú được thành lập từ lâu đời. Mức học phí khi học tại đây nằm trong khoảng 3 tỷ đồng/năm. Mặc dù vậy, không phải ai có tiền cũng được vào đây học. Bởi, Le Rosey chỉ tuyển những em học sinh có bàng điểm xuất sắc. Hãy cùng tham quan ngôi trường danh tiếng này nhé!

Ngôi trường nội trú chỉ dành cho “con nhà giàu”

Ngôi trường nội trú này được thành lập vào năm 1880. Mức học phí hiện tại của trường là 130.000 USD/năm (khoảng 3 tỷ đồng/năm). Mặc dù có xuất thân giàu có, nhưng những em học sinh của Trường Le Rosey vẫn sống như một cuộc sống bình thường.

Khuôn viên trường nội trú đắt nhất thế giới

Ngôi trường có khuôn viên rộng 283.000 m2 được chia làm 2 phân khu ở hồ Geneva và núi Gstaad. Đặc biệt hơn, ngôi trường có nhà hát, 3 nhà ăn chính, 2 nhà ăn tự phục vụ. Bên cạnh đó, trường còn có khoảng 50 phòng học, 8 phòng thí nghiệm và 1 thư viện. Thư viện của trường rộng lớn với hơn 30.000 đầu sách và 20 ngôn ngữ khác nhau.

Từ năm 1916, học sinh Le Rosey dành 3 tháng sinh hoạt và học tập ở khuôn viên núi Gstaad để tránh sương mù vào mùa đông. Tại đây, học sinh được sống trong những ngôi nhà gỗ ấm cúng, tiện nghi. Hiện tại, trường chỉ có khoảng 400 học sinh tuổi từ 8-18 đến từ 67 quốc gia. Các học sinh được đào tạo song ngữ Anh và Pháp. Bên cạnh đó, các em cũng có thể học thêm tiếng Dzongkha hoặc tiếng Swahili.

Tham quan ngôi trường nội trú Le Rosey

Một ngày của học sinh Trường Le Rosey

Mỗi ngày, học sinh sẽ thức dậy lúc 7h và sẽ cùng ăn sáng tại nhà ăn chung của trường. Ngay sau đó, các em sẽ chuyển đến các tòa nhà và bắt đầu vào học lúc 8h.  

Tiết học sáng sẽ kéo dài từ 8h đến 12h20 và có thời gian nghỉ ngơi giữa buổi để ăn nhẹ và uống socola nóng. Sau bữa trưa, các lớp tiếp tục học từ 1h30 đến 3h30 chiều. Từ 4h đến 6h chiều là thời gian các em dành cho thể thao và nghệ thuật. Hơn 60% học sinh tại đây biết chơi nhạc cụ hoặc hát. Các em cũng tham gia vào dàn nhạc, dàn hợp xướng hoặc ban nhạc rock của trường.

Học sinh phải tự tay làm mọi việc

Đến bữa tối, món ăn sẽ được phục vụ lúc 19h30 tại nhà ăn chung. Tất cả các bữa ăn đều do đầu bếp chuẩn bị và học sinh luân phiên nhau làm bồi bàn. Sau đó, học sinh trở về ký túc xá làm bài tập hoặc tham gia các hoạt động ngoài giờ. Ở mỗi phòng ở ký túc xá chỉ có 2 người và luân phiên thay đổi 3 lần/năm. 90 trong số 150 giáo viên cũng được sắp xếp ở cùng để có thể quản lý học sinh. Giờ đi ngủ của học sinh bắt đầu từ 9h đến 11h30 tối, tùy thuộc vào độ tuổi học sinh.

Chú trọng thể thao, âm nhạc

Hằng năm, ngôi trường nội trú Le Rosey tổ chức hơn 25 môn thể thao khác nhau. Trường có sân bóng đá và bóng bầu dục, đường chạy điền kinh, sân bóng rổ, hố bóng chuyền bãi biển, sân tennis và hai phòng tập thể dục. Các trận đấu khúc côn cầu được tổ chức mỗi năm, thu hút sự tham gia của nhiều học sinh trong trường.

Học âm nhạc tại trường

Bên cạnh đó, trung tâm hàng hải của trường trên Hồ Geneva có thuyền buồm. Đây là loại thuyền chèo và 4 thuyền máy để trượt nước. Thậm chí, trường còn có một spa dành cho sinh viên thư giãn, nghỉ ngơi. Spa có hồ bơi trong nhà, phòng xông hơi khô – nơi sinh viên và giáo viên có thể sử dụng vào Chủ Nhật.

Các hoạt động văn nghệ tại Le Rosey cũng rất được chú trọng. Học sinh có thể học thanh nhạc, chơi nhạc cụ và trở thành thành viên của dàn hòa tấu và hợp xướng của trường. Mỗi năm, Le Rosey sẽ đứng ra tổ chức một số buổi hòa nhạc vào lễ Giáng sinh, Dạ tiệc Gstaad và lễ hội cuối năm. Giữa tháng 10, Le Rosey sẽ tổ chức các chuyến đi giao lưu văn hóa. Điều này giúp học sinh mở rộng hiểu biết về các quốc gia khu vực châu Âu và thế giới.

Những quy tắc nghiêm ngặt tại Trường Le Rosey

Trường Le Rosey có những quy tắc khá nghiêm ngặt. Ví dụ, học sinh không được để tay trong túi quần khi đang nói chuyện với người khác. Chúng phải đứng lên nếu một người lớn chúng trò chuyện cùng cũng đang đứng.

Học sinh phải tuân thủ những quy tắc của nhà trường

Trong các bữa ăn tại Le Rosey, học sinh phải ngồi ở chỗ được đánh dấu cố định bằng khăn cá nhân. 8 học sinh sẽ ngồi chung với 2 giáo viên. Ngoài ra, học sinh phải đứng dậy khi có người lớn đến. Quan trọng hơn nữa, không được phép rời khỏi bàn ăn trước khi giám đốc khu nội trú thông báo.

Học sinh cũng phải tuân thủ quy tắc cư xử trên bàn ăn của người Thụy Sĩ. Điển hình như ăn thẳng lưng, không chống khuỷu tay lên bàn và đưa thức ăn lên miệng chứ không phải cúi đầu vào sát đĩa. Đặc biệt, học sinh không được phép hút thuốc, ngay cả ở ngoài khuôn viên trường học.ư

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *