Sao Mai Khánh Ly

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc âm hưởng dân gian ba miền

Giải Trí Nghệ sĩ
Mất:5 phút, 10 giây để đọc

Sao Mai Khánh Ly – ca sĩ nổi danh từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2011. Tại cuộc thi này cô đã dành được giải thưởng như: giải Ba dòng nhạc thính phòng. Ngoài ra, cô đã dành ngôi Á quân tại cuộc thi Hát thính phòng – Nhạc kịch TP.HCM 2017. Hiện tại, cô trở thành giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia việt Nam. Cô đang là thạc sĩ và vẫn đang tham gia nghiên cứu sinh thanh nhạc.

Mới đây cô chính thức cho ra mắt Album ” Lời ru cội nguồn”. Album với 12 ca khúc mang đậm âm hưởng của 3 miền Bắc – Trung Nam. Vậy trong Album của Sao Mai Khánh Ly có những bài hát nào; chúng ta hãy cũng theo dõi những cập nhật trong bài viết dưới đây. Đó là cách để chúng ta hiểu thêm về Album mới của Khánh Ly.

Sao Mai Khánh Ly

Sao Mai Khánh Ly làm album nhạc âm hưởng dân gian ba miền

Album Lời ru nguồn cội gồm 12 ca khúc, mang đủ âm hưởng dân ca 3 miền Bắc – Trung – Nam: Non nước hữu tình (Thanh Sơn), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Hà Nội – Huế – Sài Gòn (Hoàng Vân), Hà Nội linh thiêng hào hoa (Lê Mây), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam), Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp), Ngược dòng Hương Giang (Đức Thịnh), Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Bài ca thống nhất (Võ Văn Di), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận), Mơ quê (Thanh Sơn), Lời ru nguồn cội (Xuân Thủy). Album do chính Khánh Ly biên tập, hòa âm bởi các nhạc sĩ Phạm Tuấn Anh, Lê Kim Long, Phạm Hoàng Huy, Dương Đức Thụy.

Sao Mai Khánh Ly

Làm album dân gian theo ước nguyện của “ca sĩ xóm”

Sao Mai Khánh Ly chia sẻ, điều thôi thúc cô thực hiện album Lời ru nguồn cội chính là người bố của mình. Bố cô là một người rất yêu ca hát, ngày trong quân ngũ ông kiêm cả “chân” văn nghệ hát cho đồng đội nghe. Khi xuất ngũ về sống ở quê hương Nghĩa Đàn, Nghệ An, ông vẫn hát bất cứ khi nào có thể, kể cả lúc ăn cơm và ông nhận mình là “ca sĩ xóm”. Ông đặc biệt yêu dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và mong con gái sẽ làm một album dân gian tặng mình.

Hào hứng là vậy, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, cô mới thấy rất nhiều khó khăn. “Ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Ly học và dạy dòng nhạc chính thống, là những ca khúc cách mạng, những Aria, Romance của tác giả người nước ngoài. Việc “nhiễm” rất nhiều kỹ thuật, học thuật là đương nhiên.

Khi hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian; cần đi vào chiều sâu tâm hồn, cảm xúc nên phải bỏ bớt những kỹ thuật ra. Có những bài hát Ly thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý; đặc biệt là ở 2 ca khúc mang âm hưởng Huế và Nam bộ. Ly nghe nhiều các giọng ca đi trước để học hỏi; để “ngấm” những làn điệu đó rồi gửi cho nhiều người nghe và xin nhận xét. Chỉ khi được đánh giá là đã ra “chất Huế”; “chất Nam bộ” rồi, Ly mới dừng lại”, nữ ca sĩ cho biết.

Hát nhạc dân gian dung dị, hồn hậu mà sang trọng, đầy nữ tính

Ngoài ca khúc chủ đề Lời ru nguồn cội là bài hát mới của nhạc sĩ Xuân Thủy; 11 ca khúc còn lại trong album đều là những bài rất hay, “đóng đinh” với tên tuổi của nhiều bậc tiền bối. Trước câu hỏi làm thế nào để tạo ra sự khác biệt; Khánh Ly cho hay, 9 năm sau khi bước chân ra khỏi Sao Mai 2011 với giải Ba phong cách thính phòng; cô đã đủ tự tin vào bản thân để không tìm cách làm mới, cách tân, ca khúc.

“Vốn dĩ việc làm mới hay tìm một cách thể hiện khác đôi khi là khát khao của kẻ đam mê sáng tạo; nhưng đôi khi cũng là nỗi tự ti sợ hãi của những người trẻ; người đi sau luôn bị ám ảnh không vượt qua được những ngọn núi quá khứ; nên cố chọn con đường khác để đi, để né ra, để không bị “phủ bóng”, cô nói.

Bởi thế 11 ca khúc quen thuộc trong album được thể hiện hồn hậu nhất; giản đơn nhất, không quá cầu kỳ trong hòa âm phối khí.

Sao Mai Khánh Ly

Album Lời ru nguồn cội

“Dù không cầu kỳ, nhưng tôi thực sự ưng ý với phần phối khí của các nhạc sĩ trẻ. Họ có những ý tưởng rất văn minh. Dựa trên những làn điệu cổ; họ vẫn giữ lại những đường nét dân gian nhưng với tiết tấu tươi mới hơn; thậm chí là theo kiểu Acoustic trẻ trung, đơn giản mà vẫn đi vào lòng người”, Khánh Ly chia sẻ. Cô dùng lối hát nắn nót, chuẩn mực, dung dị mà vẫn khoe được chất giọng sang trọng và đầy nữ tính trong album Lời ru nguồn cội.

Trong 3 album đã phát hành là Miền xa thẳm, Mùa lá đi qua và Lời ru nguồn cội thì album Vol.3 chiếm kỷ lục về thời gian thực hiện của Sao Mai Khánh Ly. Phải mất 4 năm trời kể từ khi bắt tay vào làm; cô mới chính thức ra mắt album vào ngày 30/12, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật của mình.

Cô coi đó là một dấu ấn đón tuổi mới cho mình; cũng là món quà cô gửi tặng người cha và tặng quê hương miền Trung yêu dấu.

Nữ ca sĩ cũng không phát hành đĩa CD truyền thống mà chọn kênh online. “Không chỉ vì tôi muốn tiết kiệm chi phí sau những khó khăn do dịch bệnh gây ra; mà còn bởi tôi muốn âm nhạc của mình sẽ đến được với nhiều người trẻ hơn nữa”; Khánh Ly cho biết.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *