Phòng và chữa bệnh với cách chế biến món ăn từ vịt

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe Ẩm thực Việt Nam Đời Sống Món ngon mỗi ngày
Mất:3 phút, 35 giây để đọc

Vịt là một loại thịt có tính mát. Vì thế, các món ăn ngon từ thịt vịt luôn được các gia đình Việt yêu thích. Từ lâu, thịt vịt đã trở thành món ăn không thể thiếu và quen thuộc của người Việt. Thế nhưng, bạn đã biết cách chế biến món ăn từ vịt để giúp phòng và chữa bệnh chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây với một số món từ thịt vịt nhé!

Được biết, giá trị dinh dưỡng của thị vịt ngang với thịt gà. Các thành phần chất dinh dưỡng bao gồm: protein, vitamin B,E và các khoáng chất khác. Bổ sung thịt vịt thường xuyên vừa giúp thay đổi khẩu vị hằng ngày vừa nâng cao sức khỏe. Do đó, không có lý do gì để từ chối những món ngon làm từ thịt vịt đúng không nào.

Vịt hầm trần bì

Chuẩn bị:

  • Vịt 1 con 1kg
  • Trần bì 10g
  • Hoàng kỳ 30g
  • Gia vị gừng, hành, dầu hạt cải, tương, rượu, muối, bột ngọt vừa đủ

Cách làm: Vịt làm sạch, bôi nước tương lên da, rán trong dầu hạt cải. Sau đó rửa sạch dầu mỡ đặt lên đĩa cho vào nồi đất. Cho lượng nước vừa đủ, trần bì, hoàng kỳ cho vào bao vải, rồi cho các vị còn lại vào nồi. Các món ăn từ vịt nấu rất cầu kỳ. Hầm vịt chín, chắt lấy nước đổ lên vịt đã chặt miếng.

Công dụng: đại bổ nguyên khí, thích hợp với người tỳ vị hư nhược.

Vịt hầm, món ngon khó cưỡng

Vịt bát bảo hấp cách thủy

Chuẩn bị:

  • Vịt trắng 1 con (1.500g) bỏ lòng
  • Mè đen, đào nhân, tang thầm, ngó sen, hạt khiếm thực, táo đỏ, ý dĩ, mỗi vị 20g.

Cách nấu: Cho gạo nếp cùng rượu vang, gia vị vào bụng vịt khâu lại. Đặt vịt vào bát to, nêm rượu, gia vị và ít nước, hấp cách thủy cho chín (khi ăn tháo chỉ).

Thích hợp: bổ thận, kiện tỳ, chắc răng, chữa gầy yếu suy nhược, xích bạch đới.

Vịt hầm ngọc trúc

Chuẩn bị:

  • Vịt mái già một con (1.500g)
  • Ngọc trúc 50g
  • Mạch môn đông 50g
  • Rượu vang 30g.

Cách nấu: Thuốc cho vào túi vải buộc miệng ngâm nước lạnh 3 phút rồi bỏ vào bụng vịt. Đầu vịt gập vào bụng, lấy dây buộc lại đặt vào bát to rồi cho vào nồi chưng. Nên chưng tới khi vịt chín mềm, bỏ túi thuốc ra vắt lấy nước.

Thích hợp với người bị đái tháo đường, âm hư, miệng khát, uống nhiều nước.

Vịt hầm – món ăn từ vịt và bách hợp

  • Vịt mái già 1 con
  • Bách hợp tươi 300g
  • Gia vị.

Cách nấu: Vịt mổ bụng bỏ lòng đã làm sạch, cho bách hợp vào bụng tưới 2 muỗng rượu, gia vị, bỏ đầu vịt vào bụng buộc chặt lại. Chưng cách thủy cho chín. Ăn thịt, lòng và bách hợp.

Thích hợp với người bị viêm phế quản mạn, ho hen, khạc ra máu, ho lao.

Thịt vịt rất tốt cho sức khỏe

Canh vịt đỗ trọng

Chuẩn bị:

  • Thịt vịt 100g nấu 30 phút
  • Gia đỗ trọng 30g
  • Mộc nhĩ trắng 30g.

Cách nấu: Nấu thêm 15 phút. Ăn thịt vịt, mộc nhĩ, nước canh, bỏ đỗ trọng.

Thích hợp với người bị tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, mất ngủ, hay quên.

Canh đan sâm, món ăn từ vịt

Chuẩn bị:

  • Thịt vịt 100g
  • Đan sâm 50g.

Cách nấu: Vịt làm sạch chặt miếng, nấu 60 phút cùng đan sâm bỏ vào túi vải, hoặc nấu đan sâm riêng 30 phút. Chắt nước cho vào nồi canh vịt nấu thêm ít phút. Chia 2 lần ăn sáng chiều.

Công dụng: hoạt huyết. Thích hợp với người bị trúng phong, bán thân bất toại.

Cạnh vịt thơm ngon, bổ dưỡng

Theo Đông y, thịt vịt vị ngọt, hơi mặn, tính lương (mát). Công hiệu thanh nhiệt giải độc, tư âm giáng hỏa. Đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh có sốt, sởi, trừ khử thử nhiệt, đại tiện táo, họng khô miệng khát, ra mồ hôi trộm, phù nề, nam giới di tinh, phụ nữ kinh nguyệt ít. Xin giới thiệu một số món ăn – bài thuốc món ăn từ vịt giúp phòng chữa bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *