Ngáp quá nhiều

Ngáp quá nhiều – Và dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe

Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:3 phút, 3 giây để đọc

Theo y khoa, thì ngáp là một hiện tượng sinh lý tự nhiên nhằm làm thư giãn, giảm mệt mỏi của não bộ và tinh thần. Tuy nhiên, bạn có biết việc ngáp quá nhiều đôi khi là một cảnh báo về sức khỏe mà ít người để ý. Vì thế nếu một thời điểm nào đó, bạn thấy bản thân ngáp quá nhiều lần, tình trạng cơ thể mệt mỏi, bạn cần chú ý nhiều hơn tới cơ thể của mình.

Ngáp vẫn được biết đến là một hành động sinh lý bình thường giảm căng thẳng cho cơ thể. Và theo y khoa thì ngáp được coi là một phán xạ không tự nguyện. Khi bạn ngáp, mắt và miệng sẽ mở to, cơ thể hít thở sâu, khí sẽ tràn vào phổi; giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Hành động ngáp được biết có thể lây từ người này sang người khác, đây là một điều bình thường.

Vì ngáp là hành động thường ngày, nên đôi bạn bỏ qua dấu hiệu bệnh từ việc ngáp nhiều. Nhưng thực tế ngáp nhiều là dấu hiệu cảnh báo quan trọng tới một số bệnh trong cơ thể mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Ngáp quá nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh

Mối liên hệ giữa ngáp và đau tim

Ngáp thường là dấu hiệu của chứng khó ngủ. Nhưng nếu bạn tiếp tục làm điều đó ngay cả vào những ngày bạn đã ngủ ngon và không hề cảm thấy mệt mỏi; thì đó có thể là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, theo Times of India.
Ngáp là một bí ẩn trong thế giới khoa học y tế. Một số nỗ lực đã được thực hiện để giải mã nó, nhưng các nhà khoa học không thu được nhiều thành công. Theo một số nghiên cứu, ngáp giúp thúc đẩy quá trình ô xy hóa trong máu và làm mát não.

Ngáp quá nhiều
Người ta tin rằng ngáp quá nhiều có liên quan đến dây thần kinh phế vị, dây thần kinh này chạy từ đáy não xuống tim và dạ dày. Trong một số trường hợp, người ta ngáp quá nhiều khi xung quanh tim bị chảy máu. Hiện tượng phản xạ này cũng liên quan đến đột quỵ.
Theo các nghiên cứu, ngáp quá nhiều có thể xảy ra trước hoặc sau khi đột quỵ. Các triệu chứng khác kèm theo đó là tê, mặt rủ xuống, yếu cánh tay và khó nói.
Theo các chuyên gia y tế, những người ngáp quá nhiều khi tập thể dục, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng có thể có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Các dấu hiệu ngáp quá nhiều khác

Ngáp không chỉ liên quan đến đau tim và đột quỵ mà còn với một số tình trạng sức khỏe khác như:

Ngáp quá nhiều

  • Khối u não
  • Động kinh
  • Bệnh đa xơ cứng
  • Suy gan
  • Cơ thể không có khả năng kiểm soát nhiệt độ

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng đột ngột của việc ngáp mà không có lý do rõ ràng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt cho sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ tìm ra lý do đằng sau nó và có thể kê đơn thuốc cho phù hợp.

Nếu ngáp xảy ra do giấc ngủ kém thì bác sĩ sẽ đề nghị các loại thuốc hoặc kỹ thuật; để có giấc ngủ thoải mái hơn như thiết bị thở, giảm căng thẳng và thay đổi thói quen ngủ, theo Times of India.

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *