“Hãy hỏi để biết”

“Hãy hỏi để biết” – Chương trình dành riêng cho nông dân

Giải Trí Truyền hình
Mất:3 phút, 26 giây để đọc

Rất khó để các bác nông dân tiếp cận đến công nghệ. Đối với nông dân, truyền hình vẫn là phương tiện truyền thông chính thống, đáng tin cậy. Nhưng trên thực tế có rất ít các chương trình về nông thông. Quanh đi quảnh lại cũng chỉ có mấy chương trình trên VTV 16. Nhưng mới có một chương trình rất đặc biệt để giải đáp thắc mắc của nông dân – Hãy hỏi để biết.

Đây là một chương trình khá thú  vị. Người nông dân sẽ có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực trả lời; đồng thời giải đáp tất cả các thắc mắc mà những người nông dân đang gặp phải. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm quý giá cho nông dân.Từ những kỹ năng đơn giản hay phức tạp, các chuyên gia đều sẽ hộ trợ các bác nông dân.

“Hãy hỏi để biết”

“Hãy hỏi để biết” – Chương trình cho nông dân

Khán giả có thể gọi điện thoại đường dây nóng, hoặc gửi email những câu hỏi từ buổi sáng, hoặc liên lạc trực tiếp trong lúc chương trình đang phát sóng để được các chuyên gia đầu ngành ở mọi lĩnh vực tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích.

Về việc phát sóng “Hãy hỏi để biết”, bà Nguyễn Kha Thoa – Giám đốc 3NTV- VTC16 cho biết: Có một thực tế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là nhiều nông dân chỉ làm theo kinh nghiệm, ngại tiếp cận với thông tin, tri thức. Số khác, ham học hỏi, nhưng lại thiếu nơi để hỏi, chủ yếu tìm hiểu qua chủ đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay hỏi hàng xóm…

Thói quen này chứa đựng nhiều rủi ro, vì câu trả lời mà nông dân nhận được, thường là không đầy đủ hoặc thiếu chính xác nên họ làm sai, dẫn đến hiện tượng những dịch bệnh cứ lặp đi lặp lại, rồi cứ được mùa thì lại rớt giá, hay cả huyện chặt bỏ cây bưởi, đổ xô đi trồng cam để rồi ế ẩm… Chương trình “Hãy hỏi để biết” mong muốn giúp giải quyết những vấn đề đó.

“Hãy hỏi để biết”

Giải đáp các thắc mắc cho nông dân

Những băn khoăn, thắc mắc về sản xuất của ND; sẽ được các chuyên gia giải đáp trong “Hãy hỏi để biết”.
Ý tưởng của VTC 16 thực tế là điều mà nhiều nông dân đang mong đợi. Anh Thân Văn Tường ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang thừa nhận; “Tôi thấy khó nhất của người nông dân là không biết nên nuôi con gì, trồng cây gì vì không có thông tin định hướng. Khi có vướng mắc, nông dân chúng tôi khó hỏi han, tìm hiểu được ngay. Sách về khuyến nông thì không đủ, các chuyên gia khuyến nông thì ở xa hoặc hạn chế về trình độ…”.

Những câu hỏi của nông dân

Còn chị Trương Thị Hồng Linh ở xã Sơn Hạ; huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi, chia sẻ: “Dịch bệnh thì liên miên và ngày càng phức tạp; những lúc vườn cây bị bệnh, tôi chỉ mong được gọi điện đến một chuyên gia giỏi; để nhờ hướng dẫn cách trị bệnh, cách phòng bệnh cho vụ sau…”.

Bà Kha Thoa cho biết, với một đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn; chương trình có thể giải đáp gần như mọi vướng mắc của nông dân. Nếu chưa hài lòng về câu trả lời, nông dân có thể hỏi lại ngay. “Thực ra, những chương trình thông tin về nông nghiệp thì có nhiều; nhưng để phổ biến những thông tin đó một cách có hệ thống, đáp ứng ngay lập tức những vướng mắc cụ thể của người dân thì ít có chương trình nào làm được.

Tôi nghĩ là “Hãy hỏi để biết” sẽ làm được việc này; – TS Tống Khiêm – nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, nhận định.

Nguồn: Danviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *