Hạnh phúc là khi chúng ta ngừng cố gắng hài lòng tất cả mọi người

Hạnh phúc là khi chúng ta ngừng cố gắng hài lòng tất cả mọi người

Gia đình Lối sống
Mất:5 phút, 17 giây để đọc

Bất kì ai sống ở trên đời thì đều mong sẽ được yêu thương và trân trọng . Thế nhưng điều đó sẽ không bao giờ có nghĩa là ta sẽ phải làm hài lòng mọi người. Sống đúng với con người thật bản thân điều này sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Bạn có bao giờ cảm thấy mệt mỏi và nặng nề khi mỗi sớm thức dậy đều lo sợ mình sẽ làm điều gì đó khiến cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp… không vui? Mỗi cử chỉ, lời nói, hành động đều phải dè dặt vì sợ mất lòng người khác? Một trong những bí quyết để sống hạnh phúc hơn chính là: Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người! Tại vì:

Mọi người ai cũng có ý kiến

Bất kể bạn làm gì hay cố gắng thế nào, mọi người sẽ luôn có ý kiến ​​về bạn. Đa số ý kiến thường sẽ mang màu sắc phán xét, đánh giá; thậm chí là muốn thay đổi hành động, suy nghĩ của bạn. Tất nhiên, bên cạnh sự cổ vũ, khích lệ; còn có các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng; giúp bạn nhìn nhận hiện thực một cách khách quan và cải thiện bản thân. Tuy nhiên, không ít người bày tỏ ý kiến; thậm chí nói xấu sau lưng, chỉ vì không “ưa mắt” bạn; có thể vì ghen tị hay vì bạn có suy nghĩ, quan điểm khác với họ. Nói chung, bạn sẽ không bao giờ ngăn được việc người khác có ý kiến với mình. Thế nên, hãy chọn lọc những ý kiến có thiện chí và bỏ qua những ý kiến quá mang đậm màu sắc cá nhân; không có ý nghĩa với cuộc sống của bạn.

Hạnh phúc là khi chúng ta ngừng cố gắng hài lòng tất cả mọi người

Một điều rất hiển nhiên, cảm xúc của chúng ta hoàn toàn khác nhau.

Bạn có thể là một người rất tốt, rất giỏi nhưng họ vẫn không hài lòng. Tại sao lại như thế? Câu trả lời có rất nhiều; nhưng một trong số đó chính là họ không thích bạn. Chúng ta mãi mãi không bao giờ có đủ năng lực để điều khiển cảm xúc của người khác. Thế giới nội tâm của con người vô cùng phức tạp; vì thế, đứng từ góc độ chủ quan của chính mình, bạn không thể lý giải chính xác cảm xúc của bất kỳ ai. Điều duy nhất mà bạn có thể làm chính là tự “quản lý” tâm trí và con tim của bản thân. Cho dù họ có không thích bạn đi nữa; bạn cũng phải thật bình tĩnh và cố gắng đừng chú ý tới những điều tiêu cực. Nếu không, bạn sẽ chẳng thể nào sống vui vẻ, hạnh phúc được.

Quan điểm khác nhau

“Đúng” và “sai” đôi khi mang tính chủ quan. Điều gì đúng trong tâm trí của người này có thể sai trong tâm trí của người khác. Do đó, mọi người sẽ có ý kiến; ​quan điểm khác nhau về cách tiếp cận một vấn đề. Nếu bạn không thực hiện mọi việc theo cách của họ; vậy tại sao lại mong đợi họ hài lòng?

Tất cả chúng ta đều là sản phẩm độc đáo được đúc kết từ những trải nghiệm trong quá khứ của chính mình. Từ đó, chúng ta có hệ giá trị,;niềm tin, cách hành xử khác nhau. Ngay cả một người mà bạn nghĩ rằng mình biết khá rõ về họ; cũng có có thể tỏ thái độ khó chịu khi bạn làm điều gì đó không thuận theo hoặc đi ngược lại với suy nghĩ của họ.

Hạnh phúc là khi chúng ta ngừng cố gắng hài lòng tất cả mọi người

Bạn sẽ đánh mất chính mình

Nếu cố gắng làm hài lòng người khác ở mọi lúc mọi nơi; bạn sẽ đi ngược lại với những điều mà mình luôn mong muốn trong cuộc sống. Sau đó, bạn sẽ phải chịu đựng sự dằn vặt, ám ảnh trong thời gian dài. Những điều nên làm và không nên làm liên tục lặp đi lặp lại trong tâm trí; khiến bạn rối loạn, hoang mang. Thậm chí đánh mất cảm giác hạnh phúc, vui vẻ trong cuộc sống.

Đừng cho phép ý kiến ​​của người khác ngăn bạn làm điều mình yêu thích. Nếu thực sự muốn theo đuổi ước mơ nào đó, ngay cả khi đã thất bại một vài lần và mọi người lên tiếng phản đối, bạn hãy cứ nghe theo sự mách bảo của con tim. Chỉ có bạn mới biết rõ những ưu điểm, khuyết điểm, sở thích và lý tưởng của mình. Nếu đi theo những quan điểm cá nhân khác, bạn sẽ đánh mất sự tự do và quyền làm chủ cuộc đời.

Hạnh phúc là khi chúng ta ngừng cố gắng hài lòng tất cả mọi người

Đừng cố gắng làm hài lòng mọi người để mất đi hạnh phúc bản thân

Cố gắng khiến tất cả mọi người vui lòng là một việc có khả năng khiến chúng ta bị tổn thương hết lần này đến lần khác. Một vài người không hề tốt tính sẽ tìm cách lợi dụng sự nhiệt tình của bạn để trục lợi cá nhân. Đôi khi, người mà bạn dành tình cảm nhiều nhất lại nói những điều tồi tệ nhất về bạn. Nếu cứ hoài đau buồn rồi cố gắng làm cho họ hạnh phúc, bạn sẽ tự mình nuôi dưỡng một loại cảm xúc tiêu cực và đây là điều không bao giờ nên làm. Bạn luôn tìm cách làm hài lòng người khác nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm, trân trọng thì mọi nỗ lực cũng tương tự như “dã tràng xe cát biển Đông”. Họ sẽ không bao giờ đối xử tốt với bạn cho dù bạn có cố gắng nhiều bao nhiêu.

Nếu ai đó không muốn nhìn thấy con người thật của bạn hoặc không muốn biết bạn là ai, vậy tại sao bạn lại lãng phí thời gian để chứng minh cho họ thấy mình tuyệt vời như thế nào? Cuộc sống là hữu hạn, hãy yêu quý những người sẵn sàng chấp nhận con người nguyên bản của bạn, ở bên cạnh, hỗ trợ, sẻ chia khi bạn gặp khó khăn. Đừng để các mối quan hệ độc hại nắm giữ quyền chi phối hạnh phúc của bạn.

Nguồn : Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *