Bệnh lây qua đường tình dục

Đối tượng dễ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh phụ khoa
Mất:3 phút, 10 giây để đọc

Theo tổng hợp của WHO(tổ chức y tế thế giới), mỗi năm trên thế giới có tới hàng triệu ca bệnh lây truyền qua đường tình dục mới. Vậy bạn có biết đối tượng nào dễ lây bệnh tình dục nhất không?

Các chủng bệnh về tình dục rất đa dạng; tiềm ẩn gây ra những nguy hại cả về tinh thần và sức khỏe, lẫn tính mạng con người. Có nhiều căn bệnh không chỉ lây nhiễm cho nam và nữ khi quan hệ tình dục không an toàn; mà nó còn có thể lây truyền cho con như bệnh sùi mào gà bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh herpes simlex….Đặc biệt một số bệnh tình dục đến nay còn chưa tìm được thuốc đặc trị; mà nó làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể, gây ra nguy hiểm cho tính mạng như bệnh HIV/AIDS. Vì thế vì bạn đừng chần chờ mà trang bị cho mình những kiến thức cơ bản; về bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không chỉ bảo vệ chính bạn mà còn bảo vệ người thân trong gia đình.

Bệnh lây qua đường tình dục

Đối tượng nào dễ nhiễm các bệnh LTTD?

Bất cứ ai đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm bệnh LTTD: Những người có quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn. Người có nhiều bạn tình, người hành nghề mại dâm. Người sử dụng ma túy, đặc biệt là thuốc lắc (ectasy). Vị thành niên và thanh niên trẻ từ 15 – 25 tuổi. Phụ nữ cũng có nguy cơ nhiều hơn nam bị nhiễm các bệnh LTTD; nhất là phụ nữ trẻ vì tần suất quan hệ tình dục nhiều và mạnh bạo hơn; nên dễ gây tổn thương cho niêm mạc âm đạo, mở đường cho các bệnh LTTD; nhiễm khuẩn và cả HIV/AIDS xâm nhập.

Bệnh lây qua đường tình dục

Đa số bệnh lây truyền qua đường tình dục là tiềm ẩn, phụ nữ thường mắc nhiều hơn nam giới nhưng khó phát hiện hơn. Do đó rất nguy hiểm vì không biết mắc bệnh khi nào nên không đi khám bệnh; không biết để phòng ngừa cho người khác nên dễ lây lan ra cộng đồng. Người bệnh thường có tâm lý e ngại, tự ti mặc cảm, muốn che giấu; khi có dấu hiệu bệnh không muốn đi khám mà tự đi mua thuốc uống nên bệnh không hết hẳn. Các bệnh chữa trị được ngày càng ít đi trong khi các bệnh khó trị; hoặc không trị khỏi ngày càng nhiều hơn.

Cần làm gì để phòng bệnh?

Để phòng bệnh, nên có đời sống tình dục lành mạnh; một vợ một chồng, dùng bao cao su để phòng lây nhiễm bệnh. Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Thăm khám phụ khoa định kỳ, 2 lần/năm để phát hiện bệnh sớm.

Xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục

Phụ nữ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám; và làm những test (xét nghiệm) trong những tình huống sau: Đã có nhiều bạn tình hay bạn tình của mình là người đã có nhiều người tình. Đã từng có quan hệ tình dục với người đã bị bệnh LTTD; (bằng chứng là đã có test dương tính với một bệnh LTTD nào đó). Nếu có tiền sử hay bị bệnh LTTD tái diễn thì cũng cần định kỳ làm test phát hiện.

Hi vọng bài viết về đối tượng dễ bị bệnh lây truyền bệnh qua đường tình dục hôm nay; sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích; để bạn biết cách bảo vệ sức khỏe toàn thân một cách tốt nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy comment bên dưới; hoặc chia sẻ để bạn bè cùng biết.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *