Dấu hiệu viêm màng não – đừng nhầm lẫn với bệnh cảm cúm ở trẻ

Bệnh trẻ em Sức Khỏe
Mất:3 phút, 39 giây để đọc

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề xung quanh. Từ việc ăn mặc, học tập đặc biệt là sức khỏe của con. Vì sức đề kháng của các bé đang trong quá trình hình thành và phát triển; do đó chúng dễ bị các chủng virus xâm nhập dễ dàng. Nhiều bé thường hay mắc phải những căn bệnh cảm cúm; đặc biệt là vào những lúc thời tiết giao mùa; nóng lạnh thất thường. Tuy nhiên nếu đã làm mọi cách mà con vẫn không hết cảm; cha mẹ nên đưa con đi khám ngay; vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.

Căn bệnh này có thể chứa những triệu chứng giống hệt như một căn bệnh cảm thông thường; do đó rất nhiều trẻ em đã bị tổn thương não; do không thể phát hiện sớm dẫn đến việc chữa trị gặp khó khăn. Để bảo vệ con, cha mẹ hãy lưu ý những nguyên nhân cũng như dấu hiệu của căn bệnh; đồng thời cùng so sánh hai căn bệnh này. Để có thể kịp thời phát hiện và có biện pháp giải quyết sớm nhất.

Nguyên nhân gây cảm cúm và viêm màng não

Cảm cúm

Do virus gây bệnh; thường xảy ra vào những khi thời tiết biến đổi; là một căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Tuy nhiên căn bệnh này có thể biến mất; sau khi bệnh nhân ăn uống và bổ sung thuốc men đầy đủ. Sau đó có thể hoạt động một cách bình thường mà không có gì gây ảnh hưởng.

Thuốc trị cảm lạnh dễ dàng tìm thấy ở những cửa tiệm buôn bán thuốc. Dựa vào các triệu chứng bệnh khác nhau; sẽ có các loại thuốc phù hợp khác nhau. Cha mẹ cần quan sát tình trạng của con để có thể giải quyết nhanh chóng.

Thuốc trị cảm lạnh dễ dàng tìm thấy ở những cửa tiệm buôn bán thuốc.

Viêm màng não

Cũng là một loại bệnh do virus gây nên. Tuy nhiên căn bệnh này có phần phức tạp hơn bệnh cảm thông thường. Màng não sẽ bị nhiễm trùng do có sự tác động của virus gây ảnh hưởng đến màng não bao phủ bên trên não. Căn bệnh này còn có thể xảy ra do các loại sinh vật có trong máu. Những loại vi khuẩn thường khiến trẻ em rơi vào căn bệnh này là:

  • Streptococcus pneumoniae
  • Neisseria
  • Haemophilus influenzae

Rất có thể những triệu chứng cảm ban đầu có thể biến chứng thành viêm màng não; nếu bạn không kịp thời chăm sóc và kiểm soát bệnh cảm của bé. Vậy nên đừng quá chủ quan khi con cảm mạo; hãy luôn chăm sóc để con có được sức khỏe tốt nhất.

Phân biệt triệu chứng của cảm lạnh và viêm màng não

Cảm lạnh

  • Chóng mặt
  • Ho
  • Sốt
  • Sổ mũi…

Viêm màng não

viêm màng não còn làm cho con bị nôn, cử động đầu cứng, thậm chí bất tỉnh...

Ngoài những triệu chứng giống căn bệnh cảm; viêm màng não còn làm cho con bị nôn, cử động đầu cứng, thậm chí bất tỉnh…

Nếu bé có những dấu hiệu của viêm màng não hãy lập tức đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Để có thể kịp thời tìm phương pháp giải quyết nhanh chóng.

Phòng bệnh nên nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ

Vì còn nhỏ; hệ miễn dịch chưa thể phát triển mạnh mẽ như người lớn. Vì thế, trẻ em luôn là mục tiêu của các chủng virus gây bệnh; đặc biệt là viêm màng não. Do đó để bảo vệ cho sức khỏe của con; hãy luôn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đồng thời khuyến khích con vận động, tập luyện thể thao mỗi ngày. Nhờ đó các hệ miễn dịch cũng được phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

khuyến khích con vận động, tập luyện thể thao mỗi ngày.

Tháp dinh dưỡng sẽ do cha mẹ quyết định; vì thế các cha mẹ hãy tìm hiểu và phân bố món ăn sao cho hợp lý nhất với con. Đặc biệt lưu ý khi con bị cảm, bị sốt. Phải chăm sóc cũng như thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Tránh cho con đến những nơi chứa nhiều vi khuẩn; đặc biệt hãy chắc chắn rằng con không tiếp xúc nhiều với những đồ vật không sạch sẽ.

Nguồn: Eva.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *