Xôi xéo là một món ăn sáng được nhiều người yêu thích và bất cứ ai cũng sẽ phải thử một lần trong đời. Đặc trưng nhất của món xôi xéo chuẩn vị Hà Nội đó là hương vị dẻo thơm, bùi bùi, ăn ngon mà cũng rất chắc dạ. Với sự hòa quyện của nếp vàng tươi kết hợp cùng màu vàng nhạt của đậu xanh chín mềm rất hấp dẫn. Không thể thiếu hành phi màu vàng sậm, giòn tan. Sự hòa trộn tinh tế đó đã tạo ra một món ăn đặc biệt và vô cùng thơm ngon.
Xôi xéo là một món ăn truyền thống được ông cha ta truyền lại cho đến ngày hôm nay. Chỉ cần ngửi thấy hương thơm thôi cũng đã muốn nếm thử rồi đúng không nào. Hãy cùng vào bếp và làm món xôi xéo theo công thức dưới đây để có món xôi xéo chuẩn vị Hà Nội.
Mục lục
Nguồn gốc tên gọi xôi xéo
Tên gọi xôi xéo bắt nguồn từ bao giờ cũng không ai biết rõ. Ngay cả khi một ngôi làng có truyền thống đồ xôi tới hàng trăm năm đất Kinh Kỳ đó là làng Phú Thượng cũng vẫn không hiểu nguồn gốc của tên gọi xôi xéo bắt nguồn từ đâu. Có hay chăng, “Khi ăn, cắt xéo đỗ xanh thành các lát mỏng rồi rắc lên trên xôi và ăn cùng nên nó có tên ấy chăng?”. Tuy cái tên nghe rất giản dị nhưng lại xuất hiện thường nhật trong đời sống người Hà Nội.
Cách nấu xôi xéo chuẩn vị Hà Nội bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu xôi xéo
- 300g gạo nếp
- 100g đậu xanh tách vỏ
- 10 củ hành tím
- 150g mỡ gà
- Gia vị: Bột nghệ, muối
Cách nấu món xôi xéo chuẩn vị Hà Nội
Ngâm gạo và đậu
- Gạo nếp là nguyên liệu quan trọng nhất của món xôi xéo chuẩn vị Hà Nội. Chị em nên lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Bởi khi nấu sẽ rất dẻo thơm, sẽ không bị nát khi ăn nóng và cũng không cứng khi để nguội. Cho gạo vào vo qua với nước sạch, rồi đổ vào thau. Cho thêm ½ muỗng canh bột nghệ và 2 muỗng cà phê muối trộn đều rồi đổ nước ngập mặt gạo. Mang hỗn hợp đi ngâm trong 5 tiếng để nấu xôi nhanh nhừ, hạt nở bung ăn dẻo. Nếu nấu xôi xéo để ăn sáng thì chị em nên ngâm gạo từ tối hôm trước.
- Đậu xanh tách vỏ sau đó cho vào ngâm nước trong 3 đến 5 tiếng để khi nấu nhanh nhừ. Khi ngâm, chú ý những hạt nào nổi là hỏng, vớt bỏ.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát hơi dày để phi không bị cháy.
- Mỡ gà rửa sạch, cho vào chảo rán vàng rồi vớt tóp ra, cho hành vào phi thơm vàng giòn sau đó vớt hành phi ra để ra giấy thấm dầu. Phần mỡ gà sẽ chắt ra bát tô lát nữa rưới lên đậu xanh và xôi.
Nấu đậu xanh
- Sau khi ngâm xong, vớt phần đậu xanh lên rồi để ráo nước. Trộn vào 1 muỗng cà phê muối, xóc đều lên thì đổ vào nồi cơm điện, đổ thêm nước vào xâm xấp mặt đậu, bật nút “nấu cơm”. Khi nấu chín, dùng thìa để đảo đều lên, nếu cạn nước thì cho thêm một chút rồi đậy vung nấu tiếp đến khi đậu xanh chín nhừ. Tiếp theo, cho vào ⅓ muỗng canh mỡ gà vào dùng thìa trộn đều và dầm nhuyễn đậu xanh.
- Để đậu xanh bớt nóng, chị em nên đeo bao tay vào vo tròn đậu xanh thành hình tròn to cỡ quả cam. Nên vo chặt tay để đậu xanh không bị bở ra khi nguội.
Nấu xôi
- Gạo nếp khi ngâm xong, vớt để ráo thì cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi chỉ xâm xấp mặt gạo. Sau đó, đậy vung rồi bật bếp chế độ nấu cơm (cooking).
- Đến khi nồi xôi nảy lần một, để khoảng 10 phút thì mở vung. Dùng đũa ghế đều lên sau đó đậy vung lại, ấn nút nấu một lần nữa đến khi nút bật sang chế độ warm là chín. Rưới đều thêm 2 muỗng cà phê mỡ gà vào rồi trộn đều để xôi dẻo, màu sắc óng ánh hấp dẫn. Đậy vung lại giữ cho xôi nóng.
Hoàn thành và thưởng thức xôi xéo chuẩn vị Hà Nội
- Xới xôi ra đĩa, dùng dao sắc thái đậu xanh thành từng lát mỏng rồi rắc đều lên trên xôi sau đó rắc thêm hành phi và rưới một chút mỡ gà đã phi hành lên trên nếu bạn thích ăn béo.
- Xôi xéo có màu sắc vàng bắt mắt, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được xôi dẻo, thơm phức. Còn đỗ xanh bùi bùi béo béo, hành phi vàng giòn rất ngon mà không ngấy. Đặc biệt vào thời tiết se lạnh, ăn một nắm xôi xéo nóng hổi càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món xôi này, cơ thể sẽ ấm lên rất nhiều.
- Bạn có thể ăn kèm xôi xéo với chả quế hoặc chà bông, tăng cường dinh dưỡng thêm cho buổi sáng.
Cách nấu xôi xéo truyền thống
Cách nấu truyền thống sẽ sử dụng chõ để đồ xôi. Việc dùng chõ đồ xôi sẽ không sợ xôi bị khô quá hay nát quá, xôi luôn đạt độ dẻo toàn phần.
Nguyên làm xôi xéo truyền thống
- 500g gạo nếp
- 300g đỗ xanh tách vỏ
- 15g bột dành dành
- 10 củ hành tím
- 200g mỡ gà
- Gia vị: Muối
- Chõ đồ xôi
Cách nấu xôi xéo truyền thống
Tạo màu và đồ xôi
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành dành vào khuấy tan rồi đun sôi lên.
- Nếp cái hoa vàng vo sạch, cho vào thau, đổ nước vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt ra. Chú ý nên cho thêm chút muối xóc đều, cho vào chõ đồ chín.
Nấu đậu xanh
- Đỗ xanh phải chọn loại ruột vàng, xay vỡ đôi hạt, nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Khi đỗ nở đều, cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín.
- Sử dụng thìa đánh cho đỗ xanh tơi mịn, sau đó nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.
Phi hành
Hành tím được thái mỏng, phơi nắng hơi héo, rồi cho vào chảo mỡ phi vàng, giòn. Mỡ gà mang đi đun nóng, rồi cho vào một chiếc bát.
Hoàn thành và thưởng thức
Múc xôi ra bát, thái đậu xanh thành lát mỏng rồi rắc lên trên sau đó rưới nước mỡ gà lên và một chút hành phi rồi thưởng thức lúc còn nóng.
Nguồn: Eva.vn