Cách làm ngêu hấp chuẩnThái, chua cay ngon đúng điệu

Ẩm Thực Ẩm thực và sức khỏe Ẩm thực Việt Nam Món ngon mỗi ngày
Mất:5 phút, 35 giây để đọc

Ngêu là một nguyên liệu, chúng ta có thể dễ dàng mua được ngêu ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng hải sản. Đặc biệt, ngêu có giá thành rẻ nên nếu bạn không mua sớm thì rất dễ hết hàng đó ạ. Ngêu có thể kết hợp với những nguyên liệu khác tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngêu hấp chuẩn Thái chính là món ăn hôm nay chúng tôi muốn nói tới.

Với vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của ngêu hấp, đảm bảo bạn sẽ yêu thích cho mà xem. Ngêu hấp sẽ giữ được tối đa các khoáng chất cần thiết, bổ dung canxi, kẽm cho cơ thể. Có rất nhiều cách làm ngêu hấp khác nhau. Thế nhưng, ngêu hấp chuẩn thái vẫn là món ăn tạo nên sự khác biệt nhất. Nếu bạn chưa biết cách nấu, hãy tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

Cách làm nghêu hấp chuẩn thái, kết hợp cùng me

Chuẩn bị nguyên liệu làm nghêu hấp chuẩn Thái

  • Nghêu tươi: 1kg
  • Sả: 3 cây
  • Ớt cay: 7 quả
  • Me chín: 50g
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau răm: 1 mớ
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt

Ngêu hấp me chua ngọt

Làm sạch nghêu

  • Nghêu chọn loại tươi sống, con to. Nên lựa chọn ngêu đóng nắp. Nếu há miệng mà không ngậm lại khi chạm vào hoặc nổi trên mặt nước là nghêu chết thì không nên mua.
  • Nghêu mua về rửa sạch bằng muối để nước có độ mặn tương tự nước biển. Đồng thời, cắt thêm 5 quả ớt vào rồi đổ nghêu vào ngâm hoặc ngâm nghêu với nước vo gạo. Thả con dao bằng sắt vào để nghêu nhả cát, bẩn ăn không bị sạn. Thời gian ngâm nghêu để nhả bẩn là khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu nghêu sẽ bị chết.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Sả đập dập và băm nhỏ phần gốc, thân đập dập cắt khúc sau đó để riêng.
  • Rau răm rửa sạch, để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
  • Me bóc vỏ ngoài rồi cho vào bát con, đổ 500ml nước ấm vào ngâm trong 15 phút rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Dùng rây lọc lọc lấy nước cốt me, bỏ phần bã đi.

Làm nước sốt me

Pha hỗn hợp nước sốt me với công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm + ½ muỗng cà phê bột ngọt + 3 muỗng canh đường + 1,5 muỗng canh tương ớt vào bát đựng nước cốt me. Sau đó, dùng đũa khuấy tan cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.

Làm nghêu hấp Thái

  • Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt me vào nồi, cho thêm sả cắt khúc. Đun sôi lăn tăn thì cho nghêu vào đảo đều rồi đậy vung kín, đun lửa nhỏ.
  • Hấp nghêu trong 3 phút thì mở vung ra, dùng đũa đảo đều để nghêu ngấm nước sốt me. Cho thêm vào nồi chút hạt nêm, đường và ớt băm nhỏ rồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Đậy vung hấp tiếp nghêu trong 1 phút để nghêu há hết miệng thì tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Hấp xong, mở vung, múc phần nghêu hấp ra đĩa hoặc bát tô, rắc rau răm lên trên bề mặt. Sau đó rưới nước sốt me trong nồi còn lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Nghêu chín, ăn ngọt tự nhiên và hòa quyện với nước sốt me chua ngọt vị cay cay của ớt và thơm mùi tỏi, sả. Món nghêu hấp chuẩn Thái rất thích hợp ăn nóng vào mùa đông se lạnh, vừa ăn vừa xuýt xoa.

Cách làm nghêu hấp thái rau muống

Nguyên liệu làm nghêu hấp

  • Nghêu tươi: 500g
  • Rau muống: 1 mớ
  • 3 quả ớt
  • 2 cây sả
  • Gia vị: Tương ớt, hạt nêm, muối, dấm gạo

Cách làm nghêu hấp thái rau muống

  • Ớt và sả băm nhỏ
  • Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, rửa sạch với nước rồi cho vào ngâm nước đá lạnh 15 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo
  • Nghêu mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng để nhả sạch cát, bẩn.
  • Đặt nồi lên bếp, đổ nghêu vào nồi rồi cho sả băm, ớt băm, 1 muỗng cơm dấm gạo, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê muối. Dùng đũa trộn đều tất cả rồi đậy vung lại.
  • Bật bếp lửa nhỏ để hấp nghêu, sau 3 phút thì mở vung đảo đều rồi cho rau muống lên trên. Đậy kín vung lại hấp tiếp trong 5 phút là cả nghêu và rau muống đã chín. Múc nghêu và rau muống, rưới nước hấp lên trên.

Thành quả món ngêu hấp rau muống

Nghêu và rau muống sau khi hấp xong thấm gia vị ăn giòn ngon vị đậm đà cay cay, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Ngoài ra có thể ăn kèm với mì tôm, rưới nước hấp nghêu và múc nghêu, rau muống ăn kèm là ngon hết nấc.

Cách làm nước mắm ăn nghêu hấp chuẩn Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước mắm ngon: 150ml
  • Đường trắng: 150g
  • Nước cốt chanh: 30ml
  • 3 cây sả
  • Lá chanh: 3 lá
  • Ớt 2 quả
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả quất

Sơ chế nguyên liệu

  • Sả rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Tỏ, hành bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, quất rửa sạch, thái miếng mỏng, bỏ hạt không đắng.
  • Lá chanh rửa sạch, vẩy khô rồi thái sợi nhỏ.
  • Cho 150ml nước ấm vào bát tô rồi cho đường, nước mắm vào khuấy đều cho tan hết.

Pha nước mắm chấm nghêu hấp Thái

  • Cho lần lượt nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, sả thái lát vào bát nước mắm. Dùng đũa vừa pha sau đó khuấy đều lên, để 5 phút.
  • Cho tiếp quất thái lát và lá chanh vào, đảo đều để 15 phút cho các gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị chua ngọt, cay cay mặn mặn thơm mùi lá chanh rất hấp dẫn.

Ngêu hấp thái hấp dẫn

Lưu ý khi làm nghêu hấp Thái

  • Không nên cho quá nhiều sả sẽ khiến nghêu có mùi hăng, khi ăn sẽ rất đắng.
  • Hấp nghêu từ 3 đến 5 phút là chín, không nên hấp lâu sẽ mất độ ngọt và thịt nghêu dai do mất nước.
  • Độ cay chua ngọt tùy khẩu vị, gia giảm khi hấp sao cho vừa miệng.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *