U nang âm đạo

Các loại u nang âm đạo – nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe sinh sản nữ giới

Bệnh phụ khoa Bệnh phụ nữ Sức Khỏe
Mất:3 phút, 32 giây để đọc

U nang âm đạo là gì và nó ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe sinh sản của nữ giới? Bài viết hôm nay của hdq.com.vn sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin về các loại u nang trong âm đạo như nguyên nhân, tác hại, các loại u nang và cách phòng tránh. 

Đối với nhiều người, u nang trong âm đạo vẫn là một khái niệm quá xa lạ. Nhưng thực tế có rất nhiều mắc u này trong âm đạo. U nang trong âm đạo có nhiều loại khác nhau lành tính và ác tính. Việc phát hiện u nang sớm và chữa trị kịp thời sẽ giúp trị dứt điểm tình trạng u nang. Tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của nữ giới. 

Với nữ giới việc khám phụ khoa định kỳ là điều cần thiết; sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe toàn thân đặc biệt là vấn đề liên quan tới phụ khoa. Đây là một vấn đề khá tế nhị, rất nhiều chị em thường ngại, ít đi khám; tuy nhiên nếu phát hiện tình trạng bệnh muộn sẽ khó chữa và tốn kém. Vì thế bạn nên dành ít thời gian, tìm hiểu các vấn đề phụ khoa; và lắng nghe cơ thể để luôn bảo vệ sức khỏe cơ thể một cách tốt nhất. 

U nang trong âm đạo

Tác hại của u nang

U nang trong âm đạo có thể gây ra bởi những chấn thương âm đạo thông qua việc sinh con; bởi các khối u lành tính trong âm đạo; hoặc do sự tích tụ dịch tại âm đạo. U nang rất có thể xảy ra khi một ống dẫn hoặc tuyến bị tắc; dẫn đến việc tích tụ dịch và các vật chất khác. Các yếu tố nguy cơ có khả năng nhất gây ra u nang bao gồm rách âm đạo khi sinh con; phẫu thuật làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc cắt tầng sinh môn; (vết cắt nhỏ giữa âm đạo và hậu môn) được thực hiện  khi sinh con để mở rộng âm đạo. U nang tại âm đạo tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Bao gồm:

U nang tuyến Bartholin

 Là những u nang chứa đầy dịch hình thành trên tuyến Bartholin, nằm ở hai bên của cửa âm đạo có nhiệm vụ sản xuất dịch nhờn bôi trơn môi ngoài của âm đạo.

U nang trong âm đạo

U nang Müllerian

Đây là một loại u nang phổ biến khác hình thành do kết quả của các chất còn sót lại sau khi sinh. Chúng phát triển bất cứ nơi nào trên thành âm đạo và thường chứa đầy dịch lỏng.

U nang ống Gartner

Có thể xảy ra khi các ống dẫn trong phôi không tự biến mất sau khi trẻ chào đời. Các ống dẫn còn sót lại có thể phát triển thành u nang tại âm đạo theo thời gian.

U nang trong âm đạo

U nang thể vùi phúc mạc

Thông thường u này xuất hiện ở mặt dưới của thành âm đạo. Chúng có xu hướng rất nhỏ và khó có thể được phát hiện. Là một trong những dạng u nang phổ biến  có thể phát triển trên âm đạo được gây ra bởi chấn thương trong khi sinh hoặc phẫu thuật.

U nang xuất hiện tại âm đạo không gây ra cho phụ nữ bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí, mà phụ nữ có thể hoặc không cảm thấy những triệu chứng của khối u. U nang thường sẽ không được phát hiện cho đến khi có thăm khám sức khỏe sản phụ khoa. Sự phát triển của u nang âm đạo rất khó ngăn chặn. Phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các tác nhân gây ra u nang như giữ cho âm đạo càng sạch càng tốt. Quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ nên đi khám phụ khoa hàng năm để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bệnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *