Bỏ ngay 5 cụm từ này để cuộc sống trở nên tích cực hơn

Bỏ ngay 5 cụm từ này để cuộc sống trở nên tích cực hơn

Gia đình Lối sống
Mất:3 phút, 40 giây để đọc

Ngôn ngữ sẽ luôn có 1 sức ảnh hưởng to lớn quan trọng đến niềm tin. Đồng thời cũng như quyết định của con người. Có những câu nói có thể khiến tâm trạng ta trở nên tích cực hơn ngay lập tức. Thế nhưng có 1 số khác cũng có thể quay ngược lại làm đau tâm can của chính bạn.

Ngôn ngữ luôn xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống của con người. Bất kể chúng ta làm gì, khi chúng ta đọc, viết cũng như giao tiếp; dù là những từ mà chúng ta vô thức hay chủ động tiếp nhận… Tất cả đều có tác động mật thiết đến cảm xúc lẫn hành vi của chúng ta. Chính vì thế, nếu hiểu được cách ngôn ngữ hoạt động. Thì điều này cũng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn lạc quan hơn trong cuộc sống.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực sẽ thúc đẩy năng lượng của bản thân và giúp bạn xua tan đi phiền muộn; cải thiện khả năng sáng tạo, suy nghĩ tích cực; thay vì trở thành nạn nhân của những suy nghĩ tiêu cực.

Dưới đây là những từ ngữ tiêu cực mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống; một số từ ngữ thay thế giúp chúng ta có suy nghĩ tích cực hơn.

Tôi không thể

Bỏ ngay 5 cụm từ này để cuộc sống trở nên tích cực hơn

Khi bạn nói “Tôi không thể”, bạn đã đặt mình vào vị trí của kẻ thất bại; điều đó đồng nghĩa bạn đang bỏ cuộc và dần đánh mất đi năng lượng của mình. Cách nói này còn ám chỉ bạn đang tự hạ thấp mình, khiến bản thân trở nên vô dụng, mất đi sự lạc quan. Nó giống như việc bạn đã thất bại khi còn chưa kịp bắt đầu.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng từ: “Sẽ không”.

“Tôi sẽ không làm”, như cách nói thể hiện bạn là người tự tin và có kiểm soát tốt. Nó còn thể hiện bạn có sự tham khảo và cân nhắc mọi việc trước khi thực hiện.

Tôi phài làm

Với cách nói “Tôi phải làm”, bạn dễ đánh mất khả năng đưa ra các lựa chọn cá nhân; trở thành nạn nhân của những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó còn khiến bạn cảm thấy bị ép buộc vào công việc mình đang thực hiện; dễ mất đi năng lực kiểm soát nó.

Bỏ ngay 5 cụm từ này để cuộc sống trở nên tích cực hơn

Ngược lại, hãy sử dụng những từ ngữ mang tính điều khiển như: “Chọn” hoặc “muốn”.

Bởi mọi thứ chỉ là sự lựa chọn, bạn không cần “phải làm”. Sử dụng cách nói “chọn làm” hay “muốn làm” sẽ tốt hơn nhiều; đưa ra cho bạn cách nhìn lạc quan hơn về mọi thứ.

Đồng thời “Tôi chọn làm” hoặc “Tôi muốn làm” còn nói lên bạn là con người hiểu biết; nắm rõ điều mình muốn trên con đường bạn đang đi.

Tôi nên

“Tôi nên” là cách nói ám chỉ rằng bạn khá e dè và là người không giỏi kiểm soát vấn đề. Mọi thứ luôn có tác động hai mặt, đúng và sai; “nên” chính là ranh giới giữa hai mặt đó và khi bạn đứng trên ranh giới này; bạn cảm thấy chênh vênh, luôn nghi ngờ bản thân mình có đang làm điều đúng hay không.

Tập thói quen sử dụng từ “có thể” sẽ giúp bạn củng cố niềm tin của bản thân và quyền quyết định đối với mọi việc.

Bỏ ngay 5 cụm từ này để cuộc sống trở nên tích cực hơn

Luôn luôn hoặc không bao giờ

Khi bạn nói, “luôn luôn” hoặc “không bao giờ”, rõ ràng bạn đang cố chứng minh quan điểm của bạn và bám trụ vào niềm tin trước đó. Mục tiêu lúc này của bạn là chiến thắng, bạn bỏ qua bản chất, không buồn tìm hiểu hay đưa ra những giải pháp khác biệt.

Mặt khác, điều này còn khiến bạn trở nên độc đoán, luôn ngờ vực trước mọi thứ hoặc bảo thủ với những quan điểm lỗi thời, lâu dài làm tiêu hao năng lượng tích cực bên trong bạn cũng như gây ra chứng hay lo lắng, căng thẳng.

Thay vào đó, sử dụng từ “thỉnh thoảng” và “thường xuyên”, giúp bạn có cái nhìn hạnh phúc và lạc quan về mọi việc, bạn cũng sẽ chấp nhận những ngoại lệ và không còn bó buộc bản thân mình nữa.

Nguồn : Elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *