Rất nhiều người có thói quen cũng như sở thích ăn cay; đặc biệt hơn là những món chiên xào, nướng sốt cay… Do đó tình trạng nóng trong người là một loại hiện tượng quá quen thuộc đối với chúng ta. Ngoài sự tác động đến từ những loại thực phẩm cay nồng; ngay cả thời tiết hay đến máu nóng trong người cũng có thể là nguyên nhân; vì vậy mà ngay cả những người không đụng chạm gì đến các món nóng nhưng cơ thể vẫn bị khó chịu.
Vậy có món ăn nào có thể hạ nhiệt và thanh lọc cơ thể được hay không? Với 10 món ăn dưới đây; chúng có thể sẽ làm hạ nhiệt cơ thể một cách nhanh chóng. Đặc biệt là tốt cho gan; cơ quan nội tạng quan trọng này nếu không tốt sẽ khiến cơ thể “bốc hỏa”. Do vậy hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay; để có thể giải nhiệt cho cơ thể cùng cả gia đình và người thân xung quanh nhé!
Mục lục
Nguyên nhân của nóng trong
- Do chế độ ăn không hợp lí; ăn quá nhiều đồ cay nóng, đồ ngọt, thức ăn nhanh… khiến cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng.
- Chế độ sinh hoạt không khoa học; điển hình là thức khuya và làm việc quá sức…
- Tiếp xúc với nhiều chất kích thích khiến chức năng gan bị suy giảm.
- Sử dụng các loại thuốc một cách tùy ý; không nghe theo chỉ định của bác sĩ.
Những biểu hiện của nóng trong người
- Da có xuất hiện các mẩn đỏ, mề đay; thậm chí có hiện tượng ngứa.
- Khô môi, chảy máu chân răng ngay cả khi không bị tác động…
- Nước tiểu có màu vàng đậm
- Da có hiện tưởng chuyển vàng.
Ăn gì cho mát?
Bưởi, cam, chanh
Vitamin C có trong 3 loại quả trên sẽ hỗ trợ cho quá trình thải độc gan. Ngoài ra, trong chúng còn chứa các chất chống oxi hóa cao có thể chuyển hóa chất độc; dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra còn ngăn chặn và đào thải các chất độc hại gây ung thư. Do đó hãy thường xuyên ăn những loại hoa quả này để tăng cường hệ miễn dịch; đồng thời làm sạch và giải độc hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc gan.
Dưa leo (dưa chuột)
90% là lượng nước có trong một quả dưa leo. Đi kèm đó là vô số các chất có thể bổ sung nước cho cơ thể như vitamin C, canxi, kẽm,… Chúng còn được sử dụng để làm mát hạ sốt, thậm chí là an thần.
Các hạt ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như: gạo lức, ngô, lúc mạch… Tổng hợp các chất vitamin B cũng như khoáng chất làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo ở gan.
Trà xanh
Là một chất chống oxi hóa, trà xanh còn có thể thải độc; hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Ngoài ra một cốc trà xanh còn có thể làm thanh lọc, giảm nóng; nâng cao chức năng hoạt động của gan.
Hoa atiso
Atiso có thể cải thiện tình trạng nóng trong người bằng cách lọc bớt các độc tố đọng lại trong gan. Do vậy nó được xếp vào danh sách các loại thực phẩm tốt cho gan.
Rau má
Rau má là một loại “dược liệu” chuyên dùng để trị các vấn đề liên quan đến nóng trong người. Giúp đỡ và hỗ trợ hoàn toàn quá trình thanh lọc cơ thể.
Mướp đắng
Vì có chứa các chất dinh dưỡng cũng như các loại vitamin; mà mướp đắng có thể giải độc, giải nhiệt. Ngoài ra chúng còn được dùng để để giải khát khi mướp đắng ngày nay còn được biến tấu dưới dạng trà.
Nước lọc
Uống đủ nước mỗi ngày bạn sẽ góp phần vào quá trình thanh lọc cho cơ thể. 1,2 – 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp chức năng của gan hoạt động tốt hơn.
Cà chua
Trong cà chua có chứa các khoáng chất và vitamin có thể làm mát, giải độc và cân bằng gan. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ cho quá trình chống lão hóa, ung thư và đặc biệt là tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Cá béo
Axit béo omega 3 có trong cá béo, là bạn thân của gan khi chúng có thể ngăn chặn các chất béo được tích tụ trong gan. Ngoài ra mức độ enzim trong gan còn có thể được duy trì nhờ chất này.
Những thực phẩm cần tránh
- GIảm các khẩu phần ăn có chứa lượng dầu mỡ cao; đặc biệt là các món ăn nhanh.
- Món ăn giàu tinh bột, như là bánh ngọt, bánh mì…
- Cắt giảm lượng đường không cần thiết; giảm áp lực cho gan.
- Giảm lượng muối bằng việc tránh các loại thịt hoặc rau đóng hộp.
- Chất kích thích nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống.
Nguồn: Eva.vn